Châu Á nóng vì tranh chấp biển

Posted on August 14, 2012

0


Căng thẳng tranh chấp về chủ quyền biển đảo từ biển Đông tới Hoa Đông trong những ngày qua đang có xu hướng gia tăng mạnh mẽ có nguy cơ ảnh hưởng tới ổn định và hòa bình trong khu vực.

Theo hãng tin Kyodo (Nhật Bản), nhóm các nhà hoạt động Ủy ban hành động bảo vệ quần đảo Điếu Ngư (Nhật Bản gọi là quần đảo Senkaku) của Hong Kong (Trung Quốc) dự kiến hôm nay (14.8) hoặc ngày 15.8 sẽ tới khu vực quần đảo đang tranh chấp này.

Tàu Bao Diao II của Hong Kong có thể sẽ nhập cùng nhóm với hai tàu khác, một từ thành phố Hạ Môn (Trung Quốc) một từ Đài Loan, vùng lãnh thổ cũng tuyên bố chủ quyền với quần đảo này cùng tiến về Điếu Ngư/Senkaku. Theo ông Chan Miu-tak, Chủ tịch “Ủy ban hành động bảo vệ quần đảo Điếu Ngư” thì việc kéo ra quần đảo này là nhằm phản đối kế hoạch thăm đảo Điếu Ngư/Senkaku của các nghị sỹ Nhật Bản vào ngày 19.8 tới.

Trong lúc này, hàng chục tàu bảo vệ bờ biển của Nhật Bản đang được tập hợp gần Điếu Ngư/Senkaku nhằm ngăn chặn các tàu của Trung Quốc tiếp cận. Tokyo trước đó đã bày tỏ lo ngại trước những hành động khiêu khích của phía Trung Quốc, và lấy làm đáng tiếc khi cả Đài Loan và Hong Kong cùng can thiệp vào chuyện này.

Tàu bảo vệ bờ biển của Nhật Bản gần đảo Senkaku/Điếu Ngư. (Getty)

Tại một khu vực khác, tranh chấp liên quan đến quần đảo Dokdo (Nhật Bản gọi là Takeshima) với Hàn Quốc cũng đang không ngừng tăng nhiệt sau chuyến thăm của TT Hàn Quốc Lee Myung-bak tới đây.

Một nhóm người Hàn Quốc ngày 12.8 đã bắt đầu hoạt động bơi tiếp sức dài 230 km từ một cảng phía đông hướng tới quần đảo Dokdo dự kiến kết thúc vào ngày 15.8 nhằm khẳng định chủ quyền của Seoul với khu vực này.

Tàu đổ bộ Dodko của Hàn Quốc trên biển Hoa Đông. (Yonhap)

Tờ Nikkei (Nhật Bản) hôm 13.8 còn cho biết, TTg Nhật Bản Yoshihiko Noda có thể hoãn cuộc gặp với TT Hàn Quốc Lee Myung-bak bên lề hội nghị APEC vào tháng 9 tới tại Nga liên quan tới chuyến thăm của ông Lee.

Trên biển Đông, tuyên bố của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Đài Loan ngày 12.8 cho biết sẽ tổ chức một cuộc tập trận bắn đạn thật trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam có thể trong tháng tới trong đó có sử dụng các loại vũ khí mới bổ sung như súng cối và pháo với tầm bắn xa hơn.

Hành động leo thang này của Đài Loan xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và đẩy biển Đông trước nguy cơ gia tăng những căng thẳng mới. Trước đó, Đài Loan thông báo đã triển khai xong vũ khí mới đến đảo Ba Bình, quần đảo Trường Sa để chuẩn bị cho cuộc tập trận trên.

Ngày 12.8, phát biểu tại hội nghị kỷ niệm 30 năm ra đời Công ước LHQ Luật Biển (UNCLOS) tại Hàn Quốc, TTK LHQ Ban Ki-moon nêu rõ UNCLOS là “một trong những công cụ pháp lý quan trọng nhất của thế giới” và là công cụ cho sự phát triển bền vững mà tất cả các quốc gia cần phê chuẩn.

Ông Ban Ki-moon nhấn mạnh UNCLOS “góp phần vào hòa bình và an ninh quốc tế, cũng như việc sử dụng công bằng và hiệu quả các nguồn tài nguyên của đại dương, bảo vệ và bảo tồn môi trường biển và hiện thực hóa một trật tự kinh tế công bằng và hợp lý”.

Hà Anh

Advertisements