Dù Trung Quốc đe dọa, Ấn Ðộ vẫn thăm dò dầu khí với Việt Nam

Posted on August 20, 2012

0


Bản đồ phân lô dầu khí của Việt Nam. Lô 128 mà công ty ONGC dự tính thăm dò thuộc khu vực bồn trũng Phú Khánh ở miền Trung Việt Nam. (Hình: Internet)

ONGC, công ty dầu khí của Ấn Ðộ, tiếp tục hợp tác với công ty dầu khí quốc doanh Petro Vietnam để dò tìm và khai thác dầu khí tại lô 128 thuộc khu vực bồn trũng Phú Khánh ngoài khơi miền Trung Việt Nam, bất chấp sự chống đối và đe dọa của Bắc Kinh.

Bản tin của báo tài chính Wall Street Journal hôm Chủ Nhật xác nhận lại tin công ty con của ONGC là ONCG Videsh Ltd. đồng ý đề nghị từ phía đối tác Việt Nam, tiếp tục hợp tác tại lô 128 họ từng loan báo bỏ chạy vì thấy “không có lợi về mặt kinh tế”.

Báo VietNamNet ở Việt Nam cũng dựa vào báo chí Ấn Ðộ nói Bộ Trưởng Dầu Khí Ấn Ðộ R.P.N. Singh khẳng định với báo Lok Sabha gần đây là ONGC Videsh không rút lui.

Cái nhức đầu của chuyện này là lô 128, ngoài khơi vùng biển Việt Nam, lại có cái “lưỡi bò” Trung Quốc “liếm” vào. Tháng 6, phản ứng lại Luật Biển của Việt Nam, Bắc Kinh đã cho Công Ty Dầu Khí Hải Dương (CNOOC) gọi thầu quốc tế 9 lô ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam mà một lô trùng với lô 128.

Việt Nam đã lên tiếng phản ứng và các bản tin bình luận quốc tế đều không tin có một công ty dầu khí lớn tầm cỡ quốc tế nào lại muốn dính vào các tranh chấp chủ quyền lãnh hải giữa các nước.

New Delhi vừa muốn gia tăng mối quan hệ với Hà Nội vừa muốn gia tăng sự hiện diện ở khu vực.

Tại khu vực bồn trũng Phú Khánh, Việt Nam đang có nhiều dự án dò tìm và khai thác dầu khí với nhiều đối tác ngoại quốc gồm cả Nga và Mỹ.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo, cơ quan tuyên truyền bán chính thức của Bắc Kinh, phản ảnh quan điểm cứng rắn, từng đe dọa nếu Ấn Ðộ tiến tới, sẽ gặp phản ứng mạnh của Trung Quốc.

Việc báo Wall Street Journal nêu lại tin công ty dầu khí Ấn Ðộ tiếp tục dò tìm dầu khí ở lô 128 của Việt Nam có vẻ như một sự bắn tiếng thăm dò phản ứng nào đó. Ngay từ tháng 5, tin tức thời sự cho biết ONGC đồng ý quay lại lô này sau khi được phía Việt Nam cam kết cung cấp thêm nhiều dữ liệu kỹ thuật, giúp cho việc thăm dò đỡ rất nhiều tốn kém tài chính.

Ngày 3 tháng 8, tức hơn hai tuần lễ trước, báo Ấn Ðộ cho hay “không bối rối trước sự chống đối của Bắc Kinh, công ty Ấn Ðộ đang tái thẩm định đề nghị của đối tác Việt Nam dò tìm dầu khí trên biển Ðông. Công ty ONGC Videsh Ltd. đang tìm thêm đối tác có khả năng.”

Theo WSJ, người ta hiện vẫn chưa biết rõ sự xác định lại về hợp tác thăm dò và khai thác với Việt Nam sẽ ảnh hưởng thế nào trong mối quan hệ hợp tác dầu khí giữa Ấn Ðộ và Trung Quốc trong hoạt động dầu khí toàn cầu.

Tháng 6 vừa qua, ONGC ký một bản ghi nhớ với tập đoàn dầu khi quốc doanh Trung Quốc CNPC về hợp tác khai thác dầu khí tại các nước khác cũng như gia tăng hợp tác lọc dầu và khí đốt, tiếp thị và phân phối các loại sản phẩm dầu khí, xây dựng và khai thác các hệ thống dẫn dầu, khí đốt.

Song song với hành động đó, hồi năm ngoái, Ấn Ðộ ký với Việt Nam một thỏa hiệp hợp tác ba năm với Petro Vietnam, bày tỏ chủ trương muốn hợp tác lâu dài với Việt Nam.

Advertisements