Ngân Hàng Trung Ương Úc xếp đặt hối lộ quan chức Việt Nam

Posted on August 23, 2012

0


Trụ sở Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang Úc (RBA). (Hình: AFP/getty Images)

Hối lộ quan chức nước ngoài trong đó có Việt Nam để giành mối thầu in tiền có chủ trương từ trong văn phòng Ngân Hàng Trung Ương của Úc tên chính thức là Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang Úc (RBA).

Phiên tòa xử 8 viên chức thuộc công ty dịch vụ in tiền Securency và Nhà In Tiền chính phủ Úc (NPA) tiếp diễn sang tuần lễ thứ hai với sự thẩm vấn các bị cáo.

Tòa án đã nghe các cáo buộc cũng như những lời khai viên chức thuộc một cơ quan của RBA chứng tỏ họ đã thuê các kẻ môi giới trung gian để hối lộ quan chức nước ngoài.

Trong phiên tòa ngày Thứ Năm, 23 tháng 8, 2012, tòa án đã nghe thấy lời khai về ông Clifford Gerathy, một viên chức RBA được “biệt phái” tới công ty con (Securency) nhưng vẫn là viên chức của RBA tại cơ sở ở Sydney, thời gian có các vụ dàn xếp trả tiền hối lộ qua các người môi giới.

Ông Gerathy là một trong 8 quan chức bị truy tố về tội gian dối và âm mưu hối lộ quan chức ngoại quốc dưới hình thức trả tiền cho các người môi giới.

Bà Rubina Mifsud, phụ tá giám đốc tại Securency khai trong một bản khai với cảnh sát liên bang điều tra rằng vai trò của ông Gerathy là “hợp tác với các người môi giới liên quan đến việc bán dịch vụ in tiền ở nước ngoài.”

Luật sư đại diện cho cựu giám đốc điều hành Securency Myles Curtis (một bị cáo) đã hỏi bà Marie Allen, một phụ tá riêng của ông Curtis, và được bà này xác nhận là các điện thư bà gửi cho ông Gerathy thì tới văn phòng của ông này ở một cơ sở của RBA. Tức là bà ta gửi từ “Securency tới RBA,” công ty con tới công ty mẹ.

Ðể che giấu vụ việc, bà khai trong bản khai với cảnh sát rằng ông Gerathy có bí danh “Ðại Bàng,” ông Curtis có bí danh là “Big Mac” và bí danh của bà là “Mẹ Ngỗng” (Mother Goose).

Trong một diễn biến khác, ông Peter Costello, cựu tổng ngân khố liên bang Úc đả kích RBA là đã che giấu chuyện hối lộ với ông và đúng ra đã phải cho cảnh sát liên bang biết vụ việc hối lộ của công ty Securency.

Securency là một công ty dịch vụ in tiền do Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang Úc RBA làm chủ 50% và một công ty Anh quốc làm chủ phần còn lại. Các chức sắc cầm đầu Securency do RBA chỉ định.

Cho tới nay, nhà cầm quyền Hà Nội vẫn tránh né xì căng đan ăn hối lộ của Úc để cho thầu in tiền giấy nhựa polymer. Ðại tá tình báo công an Lương Ngọc Anh, đứng bình phong làm tổng giám đốc Công Ty Phát Triển Công Nghệ (CFTD) ở Hà Nội, bị tố cáo đích danh là người nhận nhiều lần các khoản tiền “hoa hồng” thực chất là tiền hối lộ in tiền.

Báo Úc nói bà đại diện thương mại Úc ở Hà Nội, Elizabeth Masamune, có mối quan hệ tình ái với ông Ðại tá Lương Ngọc Anh. Báo chí Úc cũng tiết lộ cho thấy họ biết ông ta là một sĩ quan tình báo mà vẫn sử dụng chứ không phải là không biết.

Các số tiền này được chuyển vào một số trương mục khác nhau từ Thụy Sĩ đến Bahamas và một số quốc gia khác. Lương Ngọc Anh chỉ là kẻ trung gian cầm tiền cho các sếp lớn ở Hà Nội, không phải người thụ hưởng “hoa hồng” sau cùng.

Vụ hối lộ xảy ra từ khi ông Nguyễn Tấn Dũng còn là phó thủ tướng năm 1999 kiêm thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước rồi cuối năm này mới chuyển quyền sang cho ông Lê Ðức Thúy.

Người Việt

Ngân hàng Trung ương Úc bị nghi ngờ bao che vụ bê bối Securency

Hôm nay, 22/08/2012, theo AFP, báo chí Úc loan tin Ngân hàng Trung ương Úc bị tình nghi đã bao che các vụ hối lộ liên quan đến những hợp đồng in tiền với một số nước Châu Á, trong đó có Việt Nam. Vào trung tuần tháng 8/2012, báo chí Úc phanh phui vụ một viên chức bộ Thương mại Úc, làm môi giới hối lộ hàng triệu đô la Mỹ để có được hợp đồng in tiền với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Cho đến nay, chưa có ai ở Ngân hàng Trung ương Úc bị điều tra, tuy nhiên, theo thông tin mới được công bố, ngay từ năm 2007, lãnh đạo Ngân hàng này đã nhận được một báo cáo nội bộ về các bê bối này, tức là khá lâu trước khi vụ việc được báo chí phát giác vào năm 2009.

Từ năm 2009, tám viên chức của hai công ty Securency International và Note Printing Australia (NPA) bị nghi ngờ đã đưa nhiều khoản hối lộ để đổi lấy các hợp đồng làm ăn với Việt Nam, Indonesia và Malaysia. Theo các điều tra, từ năm 1995 đến năm 2005, tám nhân viên kể trên, thông qua các nhân viên thương mại quốc tế, đã mua chuộc các viên chức nước ngoài, để giành được các hợp đồng in tiền.

Hiện tại, chưa có ai ở Ngân hàng Trung ương Úc bị điều tra vì các vụ hối lộ này. Ngân hàng Úc luôn luôn khẳng định là chỉ biết được về vụ việc này vào thời điểm mà báo chí đưa tin năm 2009. Tuy nhiên, theo tờ Sydney Morning Herald, một báo cáo điều tra nội bộ, về các vụ đưa tiền hoa hồng của Securency, đã được trình lên phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ric Battellino ngay từ năm 2007.

Hãng truyền thông Úc ABC khẳng định đã có trong tay bản báo cáo. Trong cuộc trả lời ABC, Ngân hàng Trung ương Úc cũng thừa nhận có tài liệu này, mà Ngân hàng cho biết đã được làm theo yêu cầu của chính phó Thống đốc Ngân hàng Ric Battellino. Đây là điều ngược lại với những gì mà ông Glenn Stevens, Thống đốc Ngân hàng vào thời điểm đó, khẳng định trước một ủy ban Quốc hội Úc vào năm 2011.

Theo Ngân hàng Trung ương Úc, bản báo cáo đã không được chuyển cho cơ quan cảnh sát liên bang vào thời điểm đó. Hiện tại, ngân hàng này cho hay : « Tài liệu này là một bằng chứng được đưa vào cuộc điều tra đang tiến hành và ngân hàng không thể tiết lộ nội dung ».

Công ty Securency, mà Ngân hàng Trung ương Úc có cổ phần, là nơi sản xuất các tờ giấy bạc rất có uy tín vì độ bền và khó làm giả, được cung cấp cho hơn 30 quốc gia trên thế giới. Còn Công ty NPA là một chi nhánh của Ngân hàng Trung ương Úc, chuyên phụ trách in tiền cho Úc.

Xin nhắc lại là, liên quan đến các vụ hối lộ của Serurency tại Việt Nam, vào ngày 13/08/2012, báo chí Úc vừa phanh phui vụ bà Elizabeth Masamune, một viên chức cao cấp trong bộ thương mại Úc, làm môi giới hối lộ 20 triệu đô la Mỹ cho ông Lương Ngọc Anh, một đại tá ngành an ninh của Việt Nam, để có được hợp đồng in tiền với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

RFI

Advertisements