Việt Nam đổi tội danh đối với ông Nguyễn Quốc Quân

Posted on September 1, 2012

0


Việt Nam vừa gia hạn giam giữ thêm 4 tháng đối với một nhà hoạt động dân chủ người Mỹ gốc Việt và đổi tội danh cáo buộc ông từ tội ‘khủng bố’ sang tội ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’.

Nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Quốc Quân

Sau 4 tháng tạm giam, chính quyền Việt Nam vừa gia hạn giam giữ Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân thêm 4 tháng nữa để tiếp tục điều tra và đồng thời đổi cáo buộc ông từ tội ‘khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân’ theo điều 84, sang tội ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’, theo điều 79 Bộ luật Hình sự.

Ngô Mai Hương, vợ ông Quân, xác nhận tin này với VOA Việt ngữ:

‘Thứ sáu vừa rồi, các viên chức của tòa Tổng lãnh sự Mỹ tại Việt Nam có đi thăm anh Quân như thường lệ hằng tháng. Anh Quân cho họ biết cộng sản Việt Nam quyết định gia hạn giam giữ anh thêm 4 tháng nữa để điều tra, và tội danh của anh chuyển từ vi phạm điều 84 ‘khủng bố’ sang vi phạm điều 79 ‘âm mưu lật đổ chính quyền’.

Bà Hương cho biết trong cuộc gặp với đại diện Tòa lãnh sự Mỹ tại Sài Gòn vừa qua, Tiến sĩ Quân một lần nữa khẳng định rằng ông vô tội và mong muốn được hai luật sư nhân quyền trong nước là luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Quốc Quân làm đại diện bảo vệ pháp lý cho mình.

Tiến sĩ Quân, một nhà hoạt động cổ súy cho dân chủ-nhân quyền Việt Nam, là thành viên của đảng Việt Tân, một tổ chức chính trị có trụ sở tại Mỹ mà nhà nước Việt Nam gọi là một ‘tổ chức khủng bố’.

Ông bị bắt ngày 17/4/2012 khi vừa về tới sân bay Tân Sơn Nhất với cáo buộc ‘khủng bố’ vì các tài liệu đấu tranh ôn hòa trong máy tính xách tay của ông.

Bà Mai Hương cho rằng việc Hà Nội thay đổi tội danh đối với chồng bà sau 4 tháng giam giữ cho thấy chính quyền Việt Nam không đủ bằng cớ chứng minh ông Quân phạm tội ‘khủng bố’, một cáo buộc mà Hà Nội trước nay vẫn áp dụng với các thành viên của đảng Việt Tân:

‘Khi tôi nghe anh Quân bị tạm giam thêm 4 tháng nữa, tôi rất hụt hẫng khi biết họ vẫn tiếp tục giữ anh. Với tội danh 84 ‘khủng bố’, họ không tìm ra bất cứ điều gì để ghép tội anh, vậy nên họ cố tìm cớ để chuyển sang một tội khác, và tôi không nghĩ rằng họ có bằng cớ gì chứng tỏ chồng tôi phạm tội danh 79. Như chị cũng biết, điều luật 79 và 88 của Việt Nam đối với Liên hiệp quốc là không hợp lệ.’

Bà Hương cho biết sẽ tiếp tục vận động chính giới Hoa Kỳ và giới bảo vệ nhân quyền quốc tế thúc giục Việt Nam phải trả tự do vô điều kiện cho Tiến sĩ Quân cũng như cho các nhà bất đồng chính kiến khác đang bị giam cầm trong nước chỉ vì đã thực thi quyền tự do bày tỏ quan điểm và các nhân quyền căn bản khác, những điều mà Việt Nam cam kết tôn trọng với quốc tế.

Ông Quân từng bị Hà Nội bắt giam trong lần về nước trước đây hồi tháng 11 năm 2007 cũng với cáo buộc tội ‘khủng bố’.

Trước áp lực của quốc tế, Việt Nam đã phóng thích và trục xuất ông sau nửa năm giam cầm.

Vụ bắt giữ ông lần này đã được Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đề cập tới trong các cuộc gặp với giới lãnh đạo Việt Nam nhân chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 7 năm nay.

Cũng trong tháng rồi, vụ việc của ông Quân được nêu lên trong thư của một số dân biểu Mỹ yêu cầu cách chức đại sứ Mỹ tại Việt Nam vì cho rằng ông David Shear đã thất bại trong việc thúc đẩy Việt Nam cải thiện nhân quyền.

Trà Mi

Cuộc chiến chống Khủng bố Hoang tưởng của Việt Nam

Khủng bố không tên, không tuổi… gọi là quần chúng tự phát? Nguồn hình: Onthenet

Đôi lúc, hoang tưởng như Orwellian cũng có thể nói là quá đáng cho người cộng sản. Thực như thế khi nguồn tin mới cho hay Hà Nội đã đổi tội danh dành cho một công dân Hoa Kỳ mà họ bắt giam hôm tháng Tư. Ông Nguyễn Quốc Quân không còn bị quy kết tội “khủng bố” cho hoạt động kêu gọi dân chủ của ông nữa, thay vào đó là tội danh lạc hậu, sáo mòn “âm mưu lật đổ chính quyền”.

Ông Quân, một người Hoa Kỳ qua nhập tịch và cũng là cha của hai người con đã bị bắt giam hôm tháng Tư khi ông vừa đến Sài Gòn với ý định thảo luận phương cách ôn hoà nhất để hướng về dân chủ. Ông bị bắt trong một trường hợp tương tự vào tháng Mười Một năm 2007 và bị tù sáu tháng trước khi được thả và trục xuất.

Hà Nội xưa nay quy cho Việt Tân, một đảng phái chính trị mà ông Quân đang sinh hoạt, là một nhóm khủng bố. Nhưng Việt Tân không nằm trong bất cứ danh sách khủng bố nào trên thế giới cần theo dõi cả. Đó là một tổ chức hoạt động ôn hoà. Lần cuối cùng ông Quân bị bắt – cũng vì tội “khủng bố” – ông và bạn ông bị bắt khi đưa lậu vào (Việt Nam) một cuốn sách nói về phương cách đấu tranh bất bạo động.

Quyết định bỏ đi cái thủ đoạn kết tội khủng bố của họ không hứa hẹn gì việc thả tự do ngay lập tức cho ông Quân. Luật về lật đổ chính quyền mà nhà nước Cộng sản Việt Nam đang dùng để kết tội ông cũng đã được chứng minh trong quá khứ là một công cụ hữu hiệu để bịt miệng người bất đồng chính kiến.

Nhưng tối thiểu đây là một bước tích cực trong mọi phương diện. Điều này cho thấy Hoa Kỳ đang làm cho Hà Nội lúng túng trong trường hợp này. Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ bà Hillary Clinton đã đề cập đến trường hợp ông Quân trong cuộc họp với đối tác của bà hôm tháng rồi, và những nhà lập pháp của Quốc hội Hoa Kỳ đã lên tiếng phản đối việc bắt giam ông Quân. Tân Đại sứ Hoa Kỳ ông David Shear tiếp tục đưa ra một loạt vấn đề nhân quyền đa dạng.

Sự sốt sắng của Hoa Thạnh Đốn nhằm thúc đẩy Hà Nội trong trường hợp ông Quân và những trường hợp khác nữa có ý nghĩa vì điều này xảy ra ngay ở thời điểm chế độ cầm quyền ở Việt Nam đang mong muốn xây dựng mối quan hệ quân sự gần gũi hơn với Hoa Kỳ để cân bằng với thái độ hung hăng của Bắc Kinh ở vùng biển Nam Hải. Điều này cũng giúp cho Hoa Thạnh Đốn đẩy lùi những cố gắng của các chế độ chuyên trấn áp con người — bao gồm cả Trung Quốc — tái định nghĩa chữ “khủng bố” nhằm thích hợp với cái khẩu vị độc tài ở phía họ. Một cuộc chiến chống khủng bố chẳng có nghĩa lý gì cả khi nhà nước Cộng sản Việt Nam chỉ bắt được những tổ chức thúc đẩy dân chủ và hoạt động ôn hoà như Việt Tân.

Tính trung thực mới phát hiện này của Hà Nội chẳng làm cho ông Quân và gia đình ông ta khuây khỏa chút nào. Mối quan hệ đa dạng ngày càng gia tăng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ không thể đi xa hơn nữa chừng nào ông Quân còn ngồi tù ở Việt Nam.

Advertisements