Việt Nam có nguy cơ tụt hạng xuất cảng gạo

Posted on September 3, 2012

0


Phúc trình mới nhất của Ngân Hàng Phát Triển Châu Á (ADB) tiên đoán, Việt Nam sẽ bị Ấn Ðộ “soán ngôi” á quân quốc gia xuất cảng gạo trên thế giới.

Làm ra gạo nhiều thứ hai thế giới, nông dân Việt vẫn sống trong nghèo đói dài dài vì vẫn trồng lúa theo cách đã làm suốt nhiều thế kỷ qua. (Hình: Internet)

Theo phúc trình này, Thái Lan sẽ vẫn tiếp tục giữ ngôi vị đầu các quốc gia xuất cảng gạo nhiều nhất thế giới. Bốn quốc gia sau vẫn có thể tiếp tục như cũ gồm Việt Nam, Ấn Ðộ, Pakistan và Hoa Kỳ lâu nay đứng trong danh sách “top 5.” Cả năm quốc gia “top 5” này hiện đang kiểm soát 87% sản lượng gạo mua bán toàn cầu.

Tuy nhiên, báo mạng Việt Nam Economy dẫn nguồn của ADB cho rằng Việt Nam sẽ bị mất vị trí quốc gia xuất cảng gạo thứ hai thế giới. Theo báo này, Việt Nam đang hết sức cố “đặt mục tiêu tăng cường vị thế trên thị trường gạo toàn cầu bằng cách cải thiện phẩm chất gạo và mở rộng cơ hội xuất cảng sang các thị trường mới như Trung Quốc.” Tuy nhiên, phúc trình của ADB cho thấy Việt Nam sẽ không đạt được mục đích mong muốn nêu trên.

Cũng theo ADB, diện tích trồng lúa của Việt Nam trong năm 2011 khoảng 7.6 triệu ha với sản lượng 26.5 triệu tấn gạo, tăng 0.94% so với một năm trước đó.

Trong khi theo dư luận, mặc dù đứng hàng thứ hai các quốc gia xuất cảng gạo trên thế giới, hàng triệu nông dân Việt Nam từ hàng chục năm nay vẫn sống trong thiếu thốn, đói nghèo.

Một số tài liệu nghiên cứu của các chuyên viên nông nghiệp cho rằng nông dân Việt Nam trồng xen lẫn nhiều giống lúa vì thiếu sự hướng dẫn và trợ giúp của chính quyền cộng sản Việt Nam. Tình hình này khiến phẩm chất gạo không đồng nhất, dẫn đến việc không thể xây dựng được “thương hiệu” cho hạt gạo Việt Nam.

Tài liệu này cũng nói rằng vì vật liệu trồng lúa như thuốc trừ sâu, lúa giống, quá đắt đỏ khiến nông dân mất lời. Vì vậy mà nông dân nghèo khổ từ hàng chục năm nay vẫn tiếp tục sống trong khổ nghèo.

Các chuyên viên này cũng cho hay, chính quyền cộng sản Việt Nam không thể nào thực hiện nổi lời hô hào “xây dựng nền kinh tế sản xuất lớn và cơ giới hóa nông nghiệp theo định hướng xã hội chủ nghĩa.” Vì thiếu máy móc, phẩm chất gạo xuất cảng tiếp tục thấp kém so với các quốc gia trong vùng, làm giá thành sản xuất hạt gạo cao và tỉ lệ thất thoát sau thu hoạch chiếm tới 12% tổng sản lượng.

Người Việt

Advertisements
Posted in: Khoa Học, Kinh Tế