Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai rút ruột ngân hàng thế nào?

Posted on September 4, 2012

0


Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai, Nguyễn Thị Như Loan chia sẻ: “Nếu không làm được việc, tôi sẽ từ chức chứ không để tổn hại đến uy tín cũng như sự phát triển của công ty” . Ảnh: Vũ Lê.

Bài viết của VNExpress đăng tải hôm nay “Những dự án ‘giam’ hơn 3.000 tỷ của Quốc Cường Gia Lai” cho biết chỉ 1 công ty con Quốc Cường Gia Lai đã thấy BIDV cho vay tới 3.000 tỷ đồng. Thực chất con số mà BIDV cho Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đến cuối năm 2011 theo chính Báo cáo ‘MẬT – NỘI BỘ’ của NHNN đã lên tới trên 30.000 tỷ đồng. Đó chỉ là số dư nợ đến thời điểm 31/12/2011, thực tế trong suốt 10 năm qua BIDV, Viettinbank, Agribank, Vietcombank… đã cho HAGL tổng cộng vay cho các dự án lên đến hơn 200.000 tỷ đồng (USD 100 tỷ?).

>> Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai trần tình về việc bội tín
>> Hoàng Anh Gia Lai

– NH xuống thẩm định và định giá tài sản thế chấp gồm đất đai và tài sản sẽ được hình thành bằng vốn vay nâng lên khoảng 150% giá trị thật của dự án! Nếu lấy ngay tổng số tiền đã vay và rút ra từ các ngân hàng của HAGL là 200.000 tỷ đồng thì giá trị thật chỉ khoảng 130.000 tỷ đồng và NH đã cho HAGL vay 70-80% (Có dự án 70%, có dự án 80%) của giá trị thẩm định 200.000 tỷ đồng tức là đã cho vay lên tới 150.000 tỷ đồng.

Điều này có nghĩa rằng: Hoàn toàn chưa xây dựng xong, chưa hề có sản phẩm thì HAGL đã có lời ngay từ ngân hàng được ít nhất 20.000 tỷ đồng tương đương trên 1.0 tỷ USD! May mắn cho HAGL những năm từ 2008 trở về trước bất động sản bong bóng, đắt như tôm tươi, do vậy xây lên cái nào là bán hết cái đó. Mọi việc êm thấm. Song đến thời điểm từ 2009 trở lại đây. Hầu hết các căn hộ của HAGL đều chết đứng! Ngay lập tức HAGL và BIDV đã nghĩ ra chiêu bài để BIDV ‘ôm’ các dự án này ‘coi như xiết nợ’ mà thực chất là để cứu HAGL!

– HAGL chẳng thua thiệt gì vì đã có lợi nhuận chia nhau ngay từ khi NH giải ngân! Khi bất động sản đóng băng Bắc Hà nhanh tay ‘xiết nợ’ về cho công ty đầu tư quản lý bất động sản ‘ôm’ về và ‘cắt lãi’ tại đây! Thế là HAGL không phải trả lãi mà ‘vẫn thuộc loại khách hàng ‘đẹp’ nhóm 1 để rồi lại cho vay tiếp!!!

Trong làm ăn, doanh nghiệp nào cũng sợ nhất là bị ngân hàng xiết nợ vì tài sản thế chấp ngân hàng định giá chỉ bằng 30-50% giá trị thật và cho vay thật sự chỉ bằng 20 – 30% giá trị thật của tài sản doanh nghiệp thế chấp. Riêng HAGL thì ngược lại ‘mừng húm’ khi BIDV ‘xiết nợ’ vì giá trị cho vay đã ôm trọn cả lợi nhuận khủng ít nhất 20-30% cùng chia với Bắc Hà rồi! Nay có bán ra cũng không thu lại được bằng 50% trị gia đã thế chấp nên BIDV càng xiết nợ sớm thì Bầu Đức càng ‘khỏi phải lo’ trả lãi ngân hàng!

Những năm trước đây, Bắc Hà chẳng cần đến lệnh của ai vẫn một mình quyết cho HAGL vay, nhưng vài năm trở lại đây, quan anh bên trên đã đánh hơi thấy ‘hơi tiền’ nên bắt đầu thăm hỏi đến HAGL. Thế là bố già Kiên đã làm cử chỉ nghĩa hiệp: Ngồi tại Hotel Hyatt có ông Bầu Đức ngồi chầu bên và bầu Kiên ‘ới một tiếng’ ‘em’ Nguyễn Thanh Phượng nhanh nhảu chạy đến! Thế là mọi việc dàn xếp ổn thoả ‘ cả làng đều vui’ và Bắc Hà lại tiếp tục cứu ‘bồ tèo’ Bầu Đức!

– Thời gian gần đây, sau nhiều bài viết báo chí đánh động kiểu ‘cho vay & xiết nợ’ rút tiền ngân hàng chia nhau và cứu HAGL thì BIDV đã chùn tay lại. Đó là lý do vì sao đến nay HAGL buộc phải đại hạ giá căn hộ đến 50% và đang phải ngậm hàng tồn kho chỉ ở một công ty con lên đến 3.000 tỷ đồng!

Về phía quan anh bên trên còn phải đang vất vả giương đông kích tây tự cứu mạng và cứu con gái rượu, bố già Kiên thì nằm trong ‘rọ’, vậy còn ai sẽ ra tay cứu HAGL??? Chính vì vậy mà BIDV không còn dám tiếp tục ‘ôm hàng’ của HAGL vì hiện chỉ một dự án BIDV đã ôm tại Quận 2 đã nằm phơi thây cả 2 năm nay không hề bán được!

Thời gian tới nếu BIDV không tiếp tục thực hiện Mô – típ ‘xiết nợ’ để cứu HAGL thì không biết cái gì sẽ đến với bầu Đức và hệ quả kéo theo BIDV, Vietinbank, Agribank, Vietcombank sẽ liên lụy vì món nợ trên 30.000 tỷ của HAGL!!!

Theo Quanlambao
………..

VNExpress: Những dự án ‘giam’ hơn 3.000 tỷ của Quốc Cường Gia Lai

Riêng dự án Khu dân cư Phước Kiền – đem thế chấp cho BIDV- đã chiếm khoảng một nửa hàng tồn kho của QCG với trên 1.700 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính 6 tháng đã soát xét của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG), hiện đơn vị này tồn kho gần 3.500 tỷ đồng. Trong đó, riêng các dự án bất động sản dang dở chiếm trên 3.200 tỷ đồng.

Cụ thể, dự án Khu dân cư Phước Kiền – được đem thế chấp cho Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – đã chiếm gần một nửa hàng tồn kho, với trên 1.700 tỷ đồng. Các dự án khác, như Chung cư QCGL II, Chung cư Giai Việt, Dự án Hiệp Phú, Khu dân cư Trung Nghĩa, Chung cư Sài Gòn Green II, 13E Phong phú, Chung cư Mansion cũng đang lần lượt “giam” của QCG từ trên 120 tỷ tới gần 350 tỷ đồng.

Kết thúc 6 tháng, kết quả kinh doanh hợp nhất của QCG cũng không khả quan. Cụ thể, theo báo cáo trên, 6 tháng, Quốc Cường Gia Lai lỗ 2,2 tỷ đồng, trong khi năm ngoái đơn vị này lãi 62,6 tỷ đồng trong nửa năm.

Bên cạnh đó, doanh thu bán hàng 6 tháng năm nay của QCG cũng giảm từ gần 148 tỷ về khoảng 80 tỷ đồng. Đồng thời, doanh thu tài chính cũng sụt giảm một nửa từ trên 50 tỷ về 26 tỷ đồng; chi phí lãi vay giảm khoảng 5 tỷ (từ 38,6 tỷ về 33,6 tỷ đồng).

Xét về cơ cấu tài sản – nguồn vốn, hiện, tài sản ngắn hạn của QCG trên 4.250 tỷ, gấp gần 3 lần tài sản dài hạn (1.429,2 tỷ đồng) của đơn vị này. Nợ phải trả của Quốc Cường Gia Lai hiện hơn 3.090 tỷ, vốn chủ sở hữu trên 2.285 tỷ, lợi ích của cồn đông thiểu số khoảng 307 tỷ đồng.

Hiện, tiền và các khoản tương đương tiền của QCG là 17,54 tỷ đồng, các khoản phải thu ngắn hạn là 737,2 tỷ đồng, nợ ngắn hạn gần 1.380 tỷ đồng.

Theo Quanlambao

Cầu Nhật Tân

Dấu hiệu bất thường xoay quanh khoản vay 90 triệu USD phát hành vào tháng 5 năm ngoái của HAGL

Dấu hiệu bất thường xoay quanh khoản vay 90 triệu USD phát hành vào tháng 5 năm ngoái của HAGL.

>> Hoàng Anh Gia Lai hủy niêm yết trái phiếu trên sàn Singapore
>> Hoàng Anh Gia Lai thu về 850 tỷ đồng nhờ phát hành trái phiếu
>> Hoàng Anh Gia Lai chi 15 triệu USD mua lại trái phiếu Credit Suisse

Dù vì lý do gì đi chăng nữa, việc HAG hủy niêm yết 90 triệu USD trái phiếu tại SGX sẽ là một bước lùi của doanh nghiệp này.

Mua lại 15 triệu USD (hơn 300 tỉ đồng) trái phiếu với lãi suất 9,8% và phát hành 850 tỉ đồng trái phiếu với lãi suất 16%, Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) đã từ bỏ một khoản vay với lãi suất thấp để đi vay với lãi suất cao hơn. Trong khi đó, kỳ hạn 2 khoản vay cũng không chênh lệch nhiều (trái phiếu quốc tế đáo hạn vào năm 2016, còn khoản vay trong nước sẽ đáo hạn vào năm 2015).

Điểm lại sự việc gần đây của HAG sẽ thấy mọi dấu hiệu bất thường xoay quanh khoản vay 90 triệu USD phát hành vào tháng 5 năm ngoái, niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore (SGX). Đầu tháng 7 năm nay, công ty này đã mua lại 15 triệu USD trái phiếu niêm yết tại SGX và dự kiến sẽ tiếp tục mua lại. Đến giữa tháng 8, HAG phát hành 850 tỉ đồng trái phiếu (tổ chức thu xếp phát hành là BIDV). Vài ngày sau đó, Công ty công bố thông tin hủy niêm yết 90 triệu USD trái phiếu trên SGX.

HAG được xem là hình mẫu cho các doanh nghiệp Việt khi huy động được vốn trên thị trường quốc tế. Nhưng chỉ sau hơn 1 năm, họ đã quyết định dừng cuộc chơi. Vì sao?

HAG nói gì?

Theo HAG, việc hủy niêm yết trái phiếu quốc tế sẽ giúp tiết kiệm được thời gian và chi phí. Nếu thực sự HAG từ bỏ thị trường Singapore chỉ để tiết kiệm vài đồng chi phí công bố thông tin thì đây là lý do không thỏa đáng. Khoản chi phí cụ thể cho việc này chỉ có HAG mới biết rõ, nhưng tốn kém nhất có lẽ là lập báo cáo tài chính theo tiêu chuẩn quốc tế. Tuy vậy, nếu rời bỏ Singapore, HAG vẫn phải lập báo cáo tài chính theo tiêu chuẩn quốc tế, bởi Công ty còn niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán London.

Lý do thứ hai HAG đưa ra là giảm rủi ro biến động tỉ giá (bằng cách từ bỏ khoản vay ngoại tệ với lãi suất 9,8% chuyển sang vay trong nước với lãi suất 16%). Câu chuyện này nghe có vẻ hợp lý hơn. Bởi lẽ, nếu tỉ giá VND/USD tăng quá 6%, vượt qua mức chêch lệch lãi suất giữa vay ngoại tệ và vay trong nước thì lợi thế lãi suất thấp khi vay ngoại tệ sẽ không còn. Khi đó, HAG thậm chí sẽ phải tốn nhiều chi phí hơn khi hoàn trả nợ gốc cho khoản vay này.

Đầu năm ngoái, Ngân hàng Nhà nước đột ngột tăng tỉ giá VND/USD lên 9%. Thế nên rủi ro mà HAG lo ngại là hoàn toàn có cơ sở. Hơn nữa, VND đang bị định giá cao so với USD và vì thế tăng tỉ giá được xem là cú hích hợp lý cho nền kinh tế.

Tuy vậy, có 2 vấn đề cần phải xem xét về việc này. Thứ nhất, chỉ mới phát hành trái phiếu ra nước ngoài năm 2011, lẽ nào HAG không tính đến rủi ro tỉ giá khi phát hành? Thứ hai, trong vài năm tới, mỗi năm HAG sẽ thu về nguồn ngoại tệ rất lớn đủ để trung hòa rủi ro tỉ giá. Chỉ riêng cao su, 1 trong 5 lĩnh vực kinh doanh chính của HAG, ước tính từ nay đến năm 2016, Công ty sẽ thu về hơn 300 triệu USD từ hoạt động xuất khẩu.

Vấn đề ở đâu?

Báo cáo kiểm toán cuối năm 2011 lại cho một góc nhìn khác về vấn đề này. Trong phần thuyết minh về 90 triệu USD trái phiếu, Công ty Kiểm toán Ernst & Young cho biết: “Trong năm 2011, chỉ số EBITDA/tổng lãi vay của Tập đoàn xuống dưới mức 3,5 lần như yêu cầu trong điều khoản trái phiếu quốc tế. Việc này sẽ giới hạn khả năng vay vốn của tập đoàn ở hạn mức đã được xác định trong điều khoản trái phiếu”.

Nói cách khác, HAG đã cam kết với các chủ nợ khi chỉ số EBITDA/tổng lãi vay nhỏ hơn 3,5 lần thì Công ty sẽ không vay quá hạn mức đã được thỏa thuận. Trong một báo cáo vào giữa tháng 4 vừa qua, Công ty Chứng khoán Bản Việt cũng đã đưa ra nhận định tương tự.

Kết thúc 6 tháng đầu năm, chỉ số EBITDA/lãi vay của HAG đã xuống dưới mức 3 lần. Phải chăng việc mua lại và hủy niêm yết là do ảnh hưởng của việc này? HAG mua lại để có thể tiếp tục huy động vốn hoặc cũng có thể là các trái chủ muốn thoái vốn sớm hơn dự kiến khi Công ty không đáp ứng các điều khoản đã cam kết?

Chuyên viên phân tích của một công ty chứng khoán lớn tại TP.HCM (không muốn nêu tên) lại có cách nhìn khác. “Việc mua lại nợ với giá thấp hơn mệnh giá là hành động sáng suốt của HAG. Điều đó sẽ có lợi hơn cho doanh nghiệp so với giữ khoản vay này đến khi đáo hạn, lại còn có thể giảm được rủi ro tỉ giá trong những năm tới”, vị này nói.

Dù vì lý do gì đi chăng nữa, việc HAG hủy niêm yết 90 triệu USD trái phiếu tại SGX sẽ là một bước lùi của doanh nghiệp này. Nếu còn có ý định vươn ra thị trường vốn quốc tế, đây sẽ là vết chàm khó phai.

Hảo Ca

Quốc Cường Gia Lai lãi 2,4 tỷ đồng vẫn nặng nợ nghìn tỷ

Tồn kho của QCG còn gần 3.500 tỷ đồng, trong đó “đọng” ở dự án Phước Kiển gần 1.700 tỷ đồng.

Ghi nhận lãi quý II song lũy kế 6 tháng, QCG vẫn lỗ 1,4 tỷ đồng. Tổng nợ vay ngân hàng giảm, song còn hơn 1.000 tỷ đồng. Trong cơ cấu tổng nợ hơn 3.000 tỷ đồng, nợ ngắn hạn gần gấp đôi nợ dài hạn.

Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (Mã HoSE: QCG) đã công bố báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh hợp nhất và báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2012.

Hợp nhất, cả quý công ty đạt doanh thu 42,2 tỷ đồng, bằng 36% so cùng kỳ năm trước. Lũy kế từ đầu năm đến hết quý II, doanh thu đạt 130,6 tỷ đồng, bằng 88% cùng kỳ.

Nhờ giá vốn hàng bán giảm mạnh, còn 29 tỷ đồng, chỉ bằng 29% so cùng kỳ do đó lợi nhuận gộp vẫn còn 13 tỷ đồng. Lũy kế 2 quý đầu năm, công ty có 22,5 tỉ đồng lợi nhuận gộp.

Trong khi doanh thu hoạt động tài chính trong quý tăng lên 21,9 tỷ đồng, hơn gấp đôi cùng kỳ thì chi phí tài chính giảm còn 29 tỷ đồng (hoàn toàn là trả nợ lãi vay) so với mức 36,6 tỷ đồng cùng kỳ (có 32,6 tỷ đồng là chi phí lãi vay). Cùng với đó, chi phí bán hàng mấy thay đổi, giữ mức 1,4 tỷ đồng, chi phí quản lý doanh nghiệp còn bằng khoảng 1/4 so cùng kỳ, ở mức 5,8 tỷ đồng.

Nhờ đó, lợi nhuận thuần mặc dù âm 1,16 tỷ đồng so đã có khả quan hơn so với mức âm 29,71 tỷ đồng của cùng kỳ 2011. Lũy kế, lợi nhuận thuần âm 16,54 tỷ đồng, so mức đạt được của nửa đầu năm ngoái là 10,32 tỷ đồng.

Sau khi trừ các khoản chi phí khác và thuế thu nhập doanh nghiệp, trong quý II, công ty lãi 2,4 tỷ đồng, bằng 7% so cùng kỳ. Cộng dồn nửa đầu năm, QCG vẫn ghi nhận lỗ 1,4 tỷ đồng, so mức lãi của cùng kỳ 2011 là 62,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong thuyết minh báo cáo tài chính, QCG không thuyết minh cụ thể về kết quả kinh doanh quý II.

Tổng nợ phải trả cuối kỳ là 3.061,6 tỷ đồng, tăng so đầu năm (2.961,3 tỷ đồng) trong đó nợ ngắn hạn chiếm tỷ trọng cao hơn, với 1.966,7 tỷ đồng, gần gấp đôi nợ dài hạn.

Tổng các khoản vay ngân hàng của QCG đến thời điểm kết thúc quý II khoảng 1.019,36 tỷ đồng, đã giảm so mức 1.037,77 hồi đầu năm. Cán cân tiền mặt của QCG còn 16,9 tỷ đồng, trong đó tiền mặt đạt 2,3 tỷ đồng, tiền gửi ngân hàng 14,6 tỷ đồng.

Tại thời điểm 30/6, QCG có khoản cam kết trị giá 18 tỷ đồng (ngày 31/12/2011 là 40,1 tỷ đồng) chủ yếu liên quan đến việc thi công hai nhà máy thủy điện lagrai 1 và lagrai 2.

Hàng tồn kho cuối kỳ ghi nhận mức 3.469,3 tỷ đồng, tăng so mức 3.262,6 tỷ đồng hồi đầu năm, chủ yếu nằm ở bất động sản dở dang 3.072,7 tỷ đồng. Trong đó, gánh nặng nằm ở dự án khu dân cư Phước Kiển 1.677,7 tỷ đồng.

Công ty cho biết, do tập đoàn huy động phát hành trái phiếu trong giữa cuối năm 2011 nên lãi vay 6 tháng của năm 2011 không bị ảnh hưởng của khoản này. Đó là lý do mặc dù vay ngân hàng giảm song chi phí tài chính vẫn tăng cao hơn so cùng kỳ.

Mai Chi

Advertisements