Mỹ lại hối thúc Trung Quốc chấp nhận bộ qui tắc hành xử Biển Đông

Posted on September 5, 2012

0


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton một lần nữa kêu gọi Trung Quốc chấp nhận một bộ qui tắc hành xử để quản lý những vụ tranh chấp ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Rodham Clinton phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, ngày 5/9/2012

Tại cuộc họp báo chung ở Bắc Kinh hôm thứ tư với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nói rằng việc Trung Quốc và khối ASEAN ký kết một bộ qui tắc như vậy là “phù hợp với lợi ích của tất cả các nước.” Tuy nhiên bà Clinton phủ nhận tố cáo cho rằng Hoa Kỳ đang tìm cách kiềm chế Trung Quốc. Bà nói rằng Washington không muốn “cạnh tranh không lành mạnh” với Trung Quốc.

Bà Clinton nói: “Hoa Kỳ không có lập trường về những tuyên bố chủ quyền đối chọi nhau. Quan tâm của chúng tôi là duy trì hòa bình và ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, tự do hải hành và hoạt động thương mại hợp pháp không bị cản trở.”

Trong khi đó, ông Dương Khiết Trì nói với báo chí rằng Trung Quốc vẫn muốn giải quyết những vụ tranh chấp “thông qua các cuộc đàm phán trực tiếp và thương thảo hữu nghị.” Ông cũng nói rằng quyền tự do hải hành ở Biển Đông được “bảo đảm.”

Hồi đầu tuần này, Ngoại trưởng Clinton đã đến thủ đô Jakarta của Indonesia. Tại đây, bà đã thúc giục các nước ASEAN hình thành một mặt trận thống nhất để ứng phó với Trung Quốc về những vụ tranh chấp lãnh thổ. Lời thôi thúc của bà Clinton được đưa ra trong các cuộc họp với Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono và Tổng thư ký ASEAn Surin Pitsuwan.

Trung Quốc đòi chủ quyền hầu như toàn bộ Biển Đông, nơi mà 4 nước ASEAN là Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei cũng tuyên bố có chủ quyền từng phần.

Bắc Kinh nhất mực đòi đàm phán riêng với các nước láng giềng nhỏ hơn và nhiều lần tỏ ý bực giọc trước những đề nghị đàm phán đa phương được Washington hậu thuẫn.

Hôm thứ ba, trong lúc Ngoại trưởng Clinton đến Bắc Kinh, các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đồng loạt đả kích Hoa Kỳ về vấn đề Biển Đông và tố cáo Washington tìm cách khuấy động những vụ tranh chấp để đạt mục tiêu “đục nước béo cò.”

Nguồn: VOA, Reuters, Xinhua

Ngoại Trưởng Clinton áp lực Trung Quốc đàm phán đa phương về Biển Ðông

Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton gặp Chủ Tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Ðào ngày 5 tháng 9, 2012 ở Bắc Kinh, áp lực giải quyết tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Ðông bằng các giải pháp hòa bình của đàm phán đa phương. (Hình: Jim Watson/AFP/GettyImages)

Ngoại trưởng Hoa Kỳ hôm Thứ Ba, 4 tháng 9, 2012 và Thứ Tư, 5 tháng 9, 2012 gặp mặt liên tiếp các lãnh tụ Trung Quốc từ ngoại trưởng đến chủ tịch nước nhằm áp lực Bắc Kinh giải quyết tranh chấp Biển Ðông theo chiều hướng đàm phán đa phương.

Không thấy có tin tức gì cho biết có sự nhượng bộ nào không nhưng báo chí chính thức của Bắc Kinh đều đưa ra các lời bình luận rất hung hăng về lập trường của họ cũng như đả kích việc bà Clinton chỉ tới “gây rối.”

Thông tấn AP đưa tin, hôm Thứ Ba bà Clinton đã gặp Ngoại Trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì sau khi rời thủ đô Jakarta. Tại đây bà đã kêu gọi các nước ASEAN hợp nhất để thảo luận với Bắc Kinh hầu giảm căng thẳng tranh chấp chủ quyền biển đảo Biển Ðông.

Hôm Thứ Tư, bà Clinton gặp Hồ Cẩm Ðào, chủ tịch nước, và Ðới Bỉnh Quốc, ủy viên Quốc Vụ Viện Trung Quốc.

Mỹ muốn Trung Quốc và các nước tranh chấp của khu vực hoàn tất thỏa hiệp về một bản Quy tắc Ứng xử để tránh xung đột võ trang cùng với một tiến trình giải quyết tranh chấp không qua đe dọa, áp lực hay sử dụng võ lực.

Theo bản tin AP, bà Clinton muốn Bắc Kinh từ bỏ chủ trương nhất định chỉ đàm phán song phương để giải quyết tranh chấp chủ quyền với các nước khác. Thay vào đó là một công thức thương thuyết đa phương cho các nước nhỏ trong khu vực ASEAN tiếng nói mạnh hơn.

Bà kêu gọi các bên tranh chấp cố đạt được tiến bộ “nhiều ý nghĩa” từ nay cho đến kỳ họp Thượng đỉnh ASEAN vào tháng 11, 2012 sẽ diễn ra ở thủ đô Cambodia.

Quan điểm của Hoa Kỳ hoàn toàn ngược lại với chủ trương bá quyền nước lớn của Bắc Kinh và họ đã lập đi lập lại rất nhiều lần. Không những vậy, trong các bản tin này, kể cả bản tin và bài viết 3 ngày liên tiếp vừa qua, báo chí Bắc Kinh chỉ đề cập tới tranh chấp giữa Trung Quốc và một số nước ASEAN về quần đảo Trường Sa (mà họ gọi là Nam Sa). Họ hoàn toàn không đề cập gì tới quần đảo Hoàng Sa (mà họ gọi là Tây Sa), coi như đã nuốt xong xuôi lâu rồi, không có gì để bàn cãi.

Trước khi tới Bắc Kinh, bà Clinton đã nói cùng một thông điệp với Tổng Thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono, Ngoại Trưởng Marty Natalegawa và Tổng Thư Ký ASEAN Surin Pitsuwan, về quan điểm của Hoa Kỳ.

“Hoa Kỳ có lợi ích quốc gia, như tất cả mọi nước, khi duy trì hòa bình, ổn định và tôn trọng luật lệ quốc tế, tự do hải hành, không cản trở hoạt động thương mại hợp pháp trên Biển Ðông.” Bà nói với báo chí sau khi đã thảo luận với ngoại trưởng Indonesia.

Tân Hoa Xã thuật lời Hồng Lỗi, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, đòi Mỹ giữ lời hứa “trung lập” trong cuộc tranh chấp.

“Chúng tôi ghi nhận phía Hoa Kỳ từ chối đứng về một phe nào đối với vấn đề (tranh chấp) Biển Ðông (mà họ gọi là Nam Hải).” Hồng Lỗi nói trong cuộc họp báo. “Chúng tôi hy vọng phía Mỹ tiếp tục giữ lời cam kết và nỗ lực để giúp thay vì làm hại hòa bình và sự ổn định của khu vực.”

Tờ Nhân Dân Nhật Báo thì viết bình luận đặt câu hỏi là bà Clinton “đến Trung Quốc để giải quyết (tranh chấp) hay gây rối?” báo này cho rằng bà đến chỉ để làm áp lực với Bắc Kinh về các vấn đề quốc tế và khu vực từ tranh chấp quần đảo Ðiếu Ngư với Nhật, Biển Ðông với Việt Nam và Philippines cũng như các vấn đề chế tạo bom nguyên tử của Iran, nội chiến ở Syria. Tờ báo chính thức của đảng Cộng Sản Trung Quốc cho rằng các hành động của Mỹ “gây tổn hại cho niềm tin lẫn nhau.”

Còn tờ Hoàn Cầu Thời Báo, con đẻ của Nhân Dân Nhật Báo, cùng ngày 5 tháng 9, 2012 thì nói lập trường của Mỹ “không được Trung Quốc chấp nhận.”

Báo này khuyến cáo Bắc Kinh “nên nói thẳng và thành thật cho bà Clinton về các nguyên tắc và những nỗ lực chúng ta sẽ làm và những tổn hại chúng ta chuẩn bị phải trả để bảo vệ” các vùng biển đang tranh chấp.

“Trung Quốc không nên để Mỹ hiểu lầm hay phán đoán sai lầm về sự quyết tâm” của Trung Quốc, tờ Hoàn Cầu Thời Báo viết.

Một ngày trước khi bà Clinton đặt chân tới Bắc Kinh, Hồng Lỗi họp báo nói “vấn đề Nam Hải (tức Biển Ðông) nên giải quyết trực tiếp giữa các nước liên quan.” Ðiều này cho hiểu bà Clinton không đạt được điều bà mong muốn.

Người Việt

Advertisements