Nhà báo Hoàng Khương ra tòa

Posted on September 6, 2012

1


Nhà báo Hoàng Khương của báo Tuổi Trẻ, người viết nhiều loạt bài về nạn cảnh sát giao thông ăn hối lộ, sẽ ra tòa ở Sài Gòn vào sáng 6 tháng 9, vì cáo buộc “đưa hối lộ.” Theo truyền thông Việt Nam, phiên tòa sẽ kéo dài trong hai ngày 6 và 7 tháng 9.

Nhà báo Hoàng Khương tại tòa án sáng 6 tháng 9. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

Nhà báo Hoàng Khương, tên thật là Nguyễn Văn Khương, phóng viên chuyên viết điều tra của báo Tuổi Trẻ. Trong phiên tòa sơ thẩm, “nhà báo Hoàng Khương bị Viện Kiểm Sát truy tố về tội ‘đưa hối lộ’ vì bị cho rằng nhà báo này đồng phạm với chủ xe đưa hối lộ cho cảnh sát giao thông (CSGT) khi thu thập thông tin để viết bài đăng trên báo Tuổi Trẻ.”

Theo báo Tuổi Trẻ, Luật Sư Phan Trung Hoài sẽ là người bảo vệ quyền lợi cho nhà báo Hoàng Khương.

“Mặc dù vụ án được xét xử công khai nhưng theo tòa án chỉ những người có giấy mời, giấy triệu tập của tòa mới được vào phòng xử. Các phóng viên muốn tham dự phiên tòa phải đăng ký để văn phòng tòa án cấp thẻ tham dự phiên tòa.”

Tin cho biết, lãnh đạo của báo Tuổi Trẻ “cũng không nhận được giấy mời, giấy triệu tập tham dự phiên tòa dù trước đó luật sư đã nhiều lần gửi kiến nghị.”

Báo Tuổi Trẻ cho biết, vào tháng 7 năm 2011, nhà báo Hoàng Khương cùng một số đồng nghiệp tại báo Tuổi Trẻ được phân công thực hiện loạt bài “Chặn đứng thảm họa giao thông.”

Trong khi làm việc, “Hoàng Khương đã phát hiện đường dây tiêu cực trong giải quyết xe vi phạm giao thông. Từ các tư liệu thu thập được, Hoàng Khương viết hai bài điều tra “Ðồng tiền xóa sạch hồ sơ” và “CSGT giải cứu xe đua trái phép.” Sau khi hai bài báo trên được đăng trên Tuổi Trẻ, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt giam CSGT Huỳnh Minh Ðức vì nhận tiền hối lộ của hai chủ xe vi phạm để trả xe không đúng quy định (tổng cộng 18 triệu đồng).”

“Tuy nhiên, cơ quan điều tra cũng đã khởi tố, bắt giam Hoàng Khương vì cho rằng nhà báo này có liên quan. Viện Kiểm Sát ra cáo trạng nhận định rằng việc làm của nhà báo Hoàng Khương là ‘vượt quá mục đích tác nghiệp báo chí đơn thuần,’ là phạm vào tội đưa hối lộ.”

“Nhà báo Hoàng Khương đã nhiều lần gửi khiếu nại rằng bản kết luận điều tra và cáo trạng cáo buộc quá nặng nề. Ban biên tập báo Tuổi Trẻ cũng đã nhiều lần kiến nghị các cơ quan tố tụng xem xét lại vụ việc.”

Vẫn theo báo Tuổi Trẻ, “Cũng trong tháng 7, 2011, nhà báo Hoàng Khương đã thực hiện loạt bài điều tra ‘Nhức nhối nạn mãi lộ’ về vụ nhận tiền trắng trợn của tổ tuần tra giao thông trên quốc lộ 1A của Phòng CSGT công an tỉnh Thanh Hóa vào đêm 31 tháng 7, 2011.”

“Từ các chứng cứ do nhà báo Hoàng Khương thu thập, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công An đã khởi tố vụ án, khởi tố các bị can. Tháng 8, 2012, Viện Kiểm Sát tối cao đã ra cáo trạng truy tố nhóm CSGT tham gia mãi lộ đêm 31 tháng 7, 2011 mà bài viết của Hoàng Khương đã phản ánh.”

Người Việt

Advertisements