Tiết lộ về cựu Chủ tịch Vinalines Dương Chí Dũng

Posted on September 6, 2012

0


“Có đợt một tháng ông Dũng vắng 20 ngày mà không biết đi đâu. Nhiều khi muốn lấy ý kiến HĐQT, các thành viên phải gửi fax để chủ tịch lấy làm cơ sở ký quyết định. Toàn phải gọi điện thoại đi tìm, có khi phải đến nhà hàng nào đó để chủ tịch ký”.

Thông tin bắt ông Dương Chí Dũng phát ra đúng ngày các bên liên quan bàn kế hoạch khai thác ụ nổi No83M tại trụ sở Bộ GTVT. Tuy nhiên, một nguồn tin cho biết, vẫn chưa có phương án nào khả dĩ nào được đưa ra trong cuộc họp sáng 5/9.

Ụ nổi 83M .

Chiều cùng ngày, trao đổi với người phụ trách Cục Hàng hải Việt Nam Đỗ Hồng Thái về thông tin bắt nguyên lãnh đạo cao nhất Cục này, ông Thái nói: “Phần việc còn lại là của cơ quan chức năng. Trong ngày hôm nay, Cục chưa được cơ quan chức năng thông báo gì cả. Việc uý lạo các cán bộ, nhân viên trong ngành hàng hải, chúng tôi đã làm từ mấy tháng trước”.
Ụ nổi 83M .

Trước đó, trước khi bị bắt tạm giam mấy tiếng, nguyên Tổng GĐ Vinalines Mai Văn Phúc từng tiết lộ về việc điều hành của cựu Chủ tịch HĐQT (sau này là Hội đồng thành viên) Dương Chí Dũng giai đoạn mua ụ nổi No83M: “Có đợt một tháng ông Dũng vắng 20 ngày mà không biết đi đâu. Nhiều khi muốn lấy ý kiến HĐQT, các thành viên phải gửi fax để chủ tịch lấy làm cơ sở ký quyết định. Toàn phải gọi điện thoại đi tìm, có khi phải đến nhà hàng nào đó để chủ tịch ký” – ông Phúc nói.

Thời điểm đó, ông Phúc cũng lý giải việc mua ụ nổi: “Việt Nam hiện đang có trên 8.000 tàu to, nhỏ. Mỗi một năm phải mang đi sửa chữa ở nước ngoài tốn bao nhiêu tỷ USD. Tại sao không sử dụng những đồng tiền ấy bằng cách sửa chữa, bảo dưỡng ở trong nước, trong khi năng lực sửa chữa của Vinalines rất cao. Mua ụ nổi về là để làm việc này. Không hiểu sao, sau này Vinalines không muốn đưa ụ nổi – một dự án chiến lược và hiệu quả vào sử dụng. Nếu tôi còn điều hành thì nó hoạt động từ lâu và sinh lời rồi”.

Trong cuộc trao đổi, PV đặt vấn đề các cán bộ lãnh đạo Vinalines nhận “phết, phẩy” bao nhiêu qua thương vụ ụ nổi, ông Phúc phân trần: “Làm gì có chuyện đó. Tất cả các khâu phê duyệt đều đúng nguyên tắc, ban bệ xét đàng hoàng”.

Trong năm 2010, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng GĐ Vinalines Dương Chí Dũng (có giai đoạn kiêm nhiệm 2 chức vụ này) từng tuyên bố khát vọng với báo chí là phát triển đội tàu biển hùng mạnh vượt đại dương tới Hoa Kỳ.

Trước đó, năm 2007, Vinalines từng đề xuất với Bộ GTVT tham gia dự án đường tàu điện trên cao Hà Nội-Hà Đông. Bên cạnh đó, Tổng công ty còn muốn phối hợp với Tổng Cty Xây dựng Công trình Giao thông 4 và Cty Thương mại – Du lịch Nam Cường thực hiện dự án đầu tư xây dựng và khai thác tuyến đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng…

Đình Thắng

Công an không tiết lộ nơi Dương Chí Dũng bị bắt

Tin bắt được ông Dương Chí Dũng, nguyên cục trưởng Cục Hàng Hải Việt Nam, cựu tổng giám đốc, chủ tịch Hội Ðồng Quản Trị tổng công ty Hàng Hải Việt Nam (Vinalines) hiện vẫn đang là đề tài bàn tán cả trong lẫn ngoài Việt Nam với rất nhiều nghi vấn.

Cựu Cục Trưởng Cục Hàng Hải CSVN Dương Chí Dũng

Hôm 5 tháng 9, các báo ở Việt Nam loan tin do Bộ Công An CSVN cung cấp, nói đã bắt được Dương Chí Dũng với chi tiết, “Ông Dũng đã bỏ trốn khỏi Việt Nam bằng đường bộ sang một nước ASEAN. Tại đây, ông này đã bị cơ quan chức năng lần ra manh mối và bắt giữ,” như bản tin của VNExpress.

Báo Sài Gòn Giải Phóng cũng dẫn bản thông báo của Bộ Công An CSVN đưa tin bắt Dương Chí Dũng với chi tiết “bị can Dương Chí Dũng bị bắt theo lệnh truy nã quốc tế của tổ chức Interpol khi đang lẩn trốn tại một nước trong khối ASEAN. Ngay sau khi bị bắt giữ, bị can Dương Chí Dũng đã bị dẫn độ về Việt Nam theo quy định của luật pháp quốc tế và Việt Nam.”

Tuy nhiên, ít giờ sau đưa lên Internet, các bản tin vừa kể và tất cả các báo khác đều phải sửa lại, lược bỏ chi tiết bị bắt ở đâu và sự tham gia của Interpol. Các bản tin đã sửa đổi đều chỉ nói giống nhau theo một bản tin của Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) hoặc theo trang thông tin trên mạng ‘chinhphu.vn’

Nhiều báo đồng thời loan báo theo TTXVN, “Ngay sau khi bắt giữ Dương Chí Dũng, Thượng Tướng Trần Ðại Quang – Bộ trưởng Bộ Công An – đã khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích trong chiến công này.”

Một ngày sau khi loan tin bắt Dương Chí Dũng, vẫn chưa thấy Bộ Công An họp báo và không cho biết ông Dũng đã bị đưa về Việt Nam hay chưa và hiện giam ở đâu.

Chính phủ làm thay việc của công an?

Một số báo điện tử Việt Nam cũng tường thuật cuộc họp báo thường lệ của ông Vũ Ðức Ðam về phiên họp thường lệ hàng tháng ngày 5 tháng 9, 2012 của chính phủ CSVN. Trong đó, ông Ðam loan báo lời đe dọa, “Ai bao che, tiếp tay cho ông Dương Chí Dũng bỏ trốn, tốt nhất nên tự thú để hưởng khoan hồng” và “việc tiến hành điều tra khởi tố và áp dụng các biện pháp ngăn chặn đặc biệt với ông Dương Chí Dũng đều được chỉ đạo theo đúng pháp luật. Thủ tướng chỉ đạo sát từ đầu vụ việc này,” theo VNExpress kể lại.

Nguồn tin cũng nhắc lại lời ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng trước đây đòi hỏi phải “bắt cho bằng được” ông Dương Chí Dũng.

Ngày 22 tháng 5, 2012, ông Ðại tá Công an Trần Duy Thanh, cục trưởng Cục Cảnh Sát Ðiều Tra Tội Phạm về tham nhũng mở cuộc họp báo nhìn nhận ông Dương Chí Dũng đã bỏ trốn. Dịp này ông Thanh nói, “Trước khi khởi tố, cơ quan điều tra đã nhiều lần làm việc với ông Dương Chí Dũng. Hiện chưa có thông tin về động cơ thúc đẩy ông Dũng bỏ trốn. Chúng tôi đang xem xét có lộ thông tin hay không, việc này sẽ làm sáng tỏ khi bắt được bị can.”

Bất bình thường

Tuy ban đầu Bộ Công An CSVN loan tin bắt ông Dương Chí Dũng ở một nước ASEAN rồi buộc các báo sửa lại, nhưng theo bản tin của thông tấn AP, một nguồn tin của họ nói ông ta bị bắt ở Cambodia.

Việc các nước hợp tác với nhau qua tổ chức Interpol để truy bắt tội phạm là chuyện bình thường, không có gì để che giấu hay cần giữ bí mật. Người ta thấy có cái gì đó bất thường trong vụ bắt giữ này.

Bản tin nguyên thủy của báo SGGP về bắt Dương Chí Dũng với chi tiết trốn ở một nước ASEAN. (Hình: SGGP Online đã bị lấy xuống)

Có vẻ như đường hướng đưa tin như thế chỉ nhằm vớt vát uy tín và quyền uy cho ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đang bị chĩa mũi dùi đả kích về bao che tay chân, nền kinh tế khập khễnh vì guồng máy quốc doanh nhiều lỗ hổng.Thông thường, trong những vụ án lớn, Bộ Công An CSVN tổ chức họp báo rầm rộ để khoe thành tích. Trong vụ bắt Dương Chí Dũng, một người gây nhiều thiệt hại cho nhà nước và tai tiếng cho ông thủ tướng, người ta chỉ thấy có thông cáo của Bộ Công An và nhiều chi tiết lại đến từ cuộc họp báo của ông “Chủ nhiệm văn phòng chính phủ” Vũ Ðức Ðam.

Một nguồn tin ở Việt Nam cho hay hệ thống báo đài được lệnh chỉ loan tin liên quan đến những vụ lớn như bắt Bầu Kiên, bắt Dương Chí Dũng theo những tin tức chính thức được công an đưa ra. Nhiều ít, dài ngắn hay chiều hướng thông tin được chỉ đạo nghiêm nhặt nên dù các phóng viên có biết gì nhiều hơn cũng không dám khai thác.

Ông Dương Chí Dũng bị truy tố về thời gian ông ta làm chủ tịch Hội Ðồng Quản Trị tổng công ty Hàng Hải (Vinalines). Các vụ mua tàu quá cũ hay phế thải dưới cả tiêu chuẩn hàng hải quốc tế, mang về sửa chữa tốn kém rồi cũng bỏ phế cho rỉ sét. Ðặc biệt là vụ mua “ụ nổi” để sửa chữa tàu gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hàng triệu đô la.

Bản tin báo SGGP đã sửa lại. (Hình: SGGP Online)

Chỉ trong 2 năm 2009-2010, Vinalines dưới sự cầm đầu của ông Dương Chí Dũng đã lỗ 1,686 tỉ đồng hay khoảng hơn $80 triệu USD. Tốn kém cho dự án “ụ nổi” sửa chữa tàu mua đồ phế thải của Nga trước sau lên đến $26.3 triệu USD nay chỉ là đống sắt rỉ sét theo thời gian.

Ðã bị bắt và truy tố trong cùng một vụ, có Mai Văn Phúc, vụ phó Vụ Vận Tải nguyên là tổng giám đốc Vinalines và Trần Hữu Chiều, phó tổng giám đốc Vinalines.

Người Việt

“Lược sử” Dương Chí Dũng

Dương Chí Dũng sinh ngày 05 tháng 05 năm 1957 tại Hải Dương, nguyên là Cục trưởng cục Hàng hải Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên Vinalines, Thường vụ Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương, đại biểu Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ11. Hiện ngụ tại số 2, ngõ 26, đường Nguyên Hồng, quận Đống Đa, TP Hà Nội. Ông Dương Chí Dũng có vợ SN 1959, là một cán bộ về hưu, có hai con gái, một đã lập gia đình, cô còn lại đang là sinh viên đại học.

Ông Dương Chí Dũng là con trai của ông Dương Khắc Thụ – Nguyên Giám đốc Công an Thành phố Hải Phòng trong thập kỷ70-80. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, ông đi lao động xuất khẩu ở Cộng hòa dân chủ Đức. Sau vài năm ông về làm việc tại văn phòng Công đoàn Cảng Hải Phòng.

Trong khoảng năm 1994, ông về làm cán bộ tại Tổng công ty XD đường thủy ( lúcđó là Liên hiệp các xí nghiệp nạo vét ) do ông Nguyễn Văn Trường(Trường Kính) làm Tổng giám đốc. Trong năm 1994, ông được đưa về Công ty nạo vét Sông 1 làm Phó giám đốc sau đó lên làm giám đốc. Trong khoảng thời gian này, ông học lớp tại chức ngắn hạn ngành Kinh tế vận tải biển (3 năm) tại Trường Đại học Hàng hải. sau khi tốt nghiệp, ông làm luôn Tiến sĩ tại Trường Đại học Thương mại.

Ông Dương Chí Dũng có em trai là Dương Tự Trọng, nay đang là Phó Giám đốc Sở Công an thành phố Hải Phòng và em rể tên là Kiên, hiện đang là Cục Phó Cục an ninh, em gái là bà Băng Tâm là công an PC 25 Hải Phòng…

Trước khi lãnh đạo Vinalines, ông Dũng từng quản lý Tổng Cty Xây dựng Đường thủy (Vinawaco) – một đơn vị từng thua lỗ nặng. Dương Chí Dũng được bổ nhiệm chức Tổng giám đốc Vinalines từtháng 8/2005. Đến tháng 7/2011, ông Dũng được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hộiđồng quản trị tổng công ty này. Ông Dũng cũng là Ủy viên thường vụ Đảng ủy khối DNTW, Bí thư Đảng ủy Vinalines. Đầu tháng 2 năm nay, sau khi thôi giữ chức vụChủ tịch Hội đồng quản trị Vinalines, ông Dũng được điều động sang giữ chức vụCục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam. Ông Dũng có bằng Tiến sĩ.

Theo như lời bộ trưởng bộ GTVT Đinh La Thăng thì “Trong ngành tất cả các đánh giá cán bộ cuối năm và hàng năm ông Dũng đều được nhận xét rất tốt” và ” Thực tế đến trước khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, chúng tôi (Bộ trưởng bộ GTVT Đinh La Thăng) hoàn toàn không nhận được bất kỳ thông tin gì từ thanh tra, công an hay đơn tố cáo ông Dũng. Theo Bộ GTVT, việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng đã được sự thống nhất của tập thể Ban cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ GTVT, thực hiện đúng nguyên tắc,đúng thẩm quyền, đúng trình tự thủ tục. Ôi, ngụy biện vô lý như ông Đinh La Thăng mà không sợ bị vạ miệng hay sao?

Ngày 18/05/2012, sau khi ra quyếtđịnh khởi tố, Cơ quan CSĐT đã làm việc với Bộ GTVT, ngay sau đó Bộ này đã có quyết định đình chỉ công tác với ông Dương Chí Dũng”.

Ngày 19/05/2012, Cơ quan cảnh sátđiều tra (Bộ Công an) đã ra quyết định truy nã đối với ông Dương Chí Dũng .

Theo nhận định của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an “đây là vụ án gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho nhà nước, có tính chất phức tạp, gây nhức nhối trong quần chúng nhân dân, làmảnh hưởng đến uy tín của chính phủ Việt Nam”.

Theo báo Công an nhân dân, ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã đề nghị truy nã quốc tếông Dũng và được Ban Tổng thư ký tổ chức Interpol đồng ý.Bộ Công an đề nghị nơi nào bắt được ông Dũng, thông báo ngay cho Interpol Hà Nội và Ban Tổng thư ký tổchức Interpol.

Cục Cảnh sát phòng chống tham nhũng đã phát hiện những sai phạm trong việc thực hiện lắp đặt ụ nổi thuộc dựán nhà máy sửa chữa tàu biển Vinalines phía nam. Tháng 2/2012, Cơ quan cảnh sátđiều tra quyết định khởi tố bắt tạm giam 4 bị can có liên quan đến hành vi tham ô tài sản. Trong số này có bị can Trần Hải Sơn – Tổng giám đốc Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines.

Theo đó, các bị can này đã có dấu hiệu nâng giá vật tư, quyết toán khống trong việc sửa chữa ụ nổi để chiếm đoạt số tiền trên 2,5 tỉ đồng. Trong quá trình điều tra, Cục Cảnh sát phòng chống tham nhũng đã phát hiện có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc đầu tư dự án nói chung và mua sắm ụ nổi nói riêng.Theo điều tra của Cục Cảnh sát phòng chống tham nhũng, khi chưa được Thủ tướng phê duyệt thì ngày 27/6/2007, ông Dương Chí Dũng là Chủ tịch HĐQT Vinalines đã ký quyết định phê duyệt dự án nhà máy sửa chữa tàu biển tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với tổng mức đầu tư 3.854 tỉ đồng. Tuy nhiên, dự án này sau đó đã bị đội lên thành 6.489 tỉ đồng. Tương tự, việc mua sắm ụ nổi cũng đã bị đội giá lên gấp đôi so với dự toán ban đầu. Vinalines đã tự ý quyết định đầu tư khi chưa được Bộ Giao thông Vận tải cập nhật dự án vào quy hoạch và dự án này cũng chưa trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 4805/VPCN-CN ngày 31/8/2006.

Trong sự việc này, cơ quan cảnh sát điều tra xác định ông Trần Hữu Chiều, Phó tổng Giám đốc Vinalines là ngườiđề nghị, ông Mai Xuân Phúc (Tổng Giám đốc thời điểm đó) trình, ông Dương Chí Dũng (Chủ tịch HĐQT) ký phê duyệt .

Các hành vi này được xác định là làm trái với ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, luật đầu tư, luật đấu thầu.

Ngày 18-5, ông Dũng cũng không có mặt ở cơ quan để làm việc. Sau khi xác minh, cơ quan điều tra xácđịnh bị can này đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú nên ra quyết định truy nã, thông báo tới cơ quan công an các địa phương để truy bắt

Ngày 5-9, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm thuộc Bộ Công an cho biết đã bắt được bịcan Dương Chí Dũng. Được biết Dương Chí Dũng bị bắt tại Campuchia ngày 3/9/2012 và đã bị Cảnh sát quốc tế Interpol di lý về Việt Nam.

Wikipedia

Advertisements