Ai đứng sau các cuộc biểu tình chống Nhật Bản?

Posted on September 20, 2012

0


Lãnh đạo Bắc Kinh khuyến khích các cuộc biểu tình chống Nhật Bản. Đây là lời phát biểu của nghệ sĩ Ngãi Vị Vị vào hôm nay, sau khi ông quay phim cảnh những người biểu tình phá xe của đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh.


 

AFP

Cảnh sát Trung Quốc đang giữ trật tự cho đoàn biểu tình chống Nhật Bản ở Chengdu (Thành Đô) thuộc Sichuan (Tứ Xuyên) TQ

Ông Ngãi cho biết ông ngạc nhiên khi thấy một nhóm khoảng 50 người biểu tình nhắm vào xe của đaị sứ Gary Locke vào hôm thứ 3. Họ bao vây và phá chiếc xe. Họ ném đá vào xe trước khi cảnh sát đến và dọn đường cho xe đi.

Ông Ngải vị vị nói tất cả mọi người đều nhìn thấy là các cuộc biểu tình chống Nhât đều được các quan chức Trung Quốc chuẩn bị. Ông cũng cảnh báo giới lãnh đạo Bắc Kinh về hậu quả của việc cố tỏ ra ngây thơ trong việc lèo lái quan điểm của công chúng theo cách mà ông nói là chưa từng có từ cuộc cách mạng văn hoá.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình chống Nhật do ngươì Trung Quốc tiến hành vẫn nổ ra khắp nơi. Hàng chục sinh viên TQ mang cờ và hô khẩu hiệu đã tập trung ngoài đại sứ quán nhật bản tại Seoul vào hôm nay.

Cuôc biểu tình này là tiếp theo một loạt các cuộc biểu tình đã nổ ra khắp Trung Quốc trong vài ngày qua liên quan đến tranh chấp xung quanh quần đảo Điếu Ngư, mà nhật bản goị là SenKaKu giữa Nhật bản và TQ tại biển Hoa Đông.

Tại Houston Hoa kỳ một nhóm khoảng 500 Hoa kiều cũng biểu tình đưa kháng thư cho chính phủ và quốc hội Mỹ phản đối Nhật đòi hỏi chủ quyền của đảo Senkaku.

Chính phủ Nhật bản hôm nay cho biết nước này sẽ yêu cầu Bắc Kinh phải trả tiền đền bù thiệt hại đối cho cơ quan ngoaị giao của nước này do các cuộc biểu tình chống Nhật gây nên.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi giơí chức TQ đang tỏ ra làm dịu sự tức giận trong dân chúng, trong khi mặt khác vẫn có lơì lẽ mạnh mẽ về tranh chấp lãnh thổ vơí Nhật.

Ông Osamu Fujimura, tổng thư ký nội các chính phủ nói với hãng tin Reuteurs rằng chính phủ Nhật sẽ yêu cầu bồi thường đối với đại sứ quán và lãnh sự quán Nhật Bản như một vấn đề giữa hai chính phủ.

Ông cũng cho biết thủ tướng Nhật sẽ xem xét việc gửi một đặc phái viên đến Bắc Kinh để tìm cách hạ nhiệt vấn đề bằng biện pháp ngoại giao.

RFA

Advertisements