Thượng đỉnh EU–Trung Quốc hủy họp báo vì Bắc Kinh đòi kiểm duyệt

Posted on September 20, 2012

0


Thủ tướng Trung Quốc Ông Gia Bảo (trái) chủ tịch EU Herman Van Rompuy (giữa) và chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso tại Thượng đỉnh EU-Trung Quốc Bruxelles ngày 20/09/2012.
REUTERS/Yves Herman

Thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu- Trung Quốc lần thứ 15 chính thức khai mạc tại Bruxelles ngày 20/9/2012. Cuộc họp báo của thủ tướng Ôn Gia Bảo với hai lãnh đạo châu Âu bị hủy vào giờ chót. Lý do : Bắc Kinh đòi « chọn lọc » và giới hạn số nhà báo quốc tế thông thạo tiếng Hoa. Sự cố nói trên gây chú ý nhiều hơn là nội dung  cuộc họp.

Tại thượng đỉnh Châu Âu –Trung Quốc lần thứ 15 hôm nay, thủ tướng Ôn Gia Bro yêu cầu Bruxelles xóa bỏ các biện pháp cấm vận vũ khí nhắm vào Trung Quốc. Hình thức trừng phạt này đã được áp dụng từ sau biến cô Thiên An Môn năm 1989 khi phong trào dân chủ Mùa Xuân Bắc Kinh bị đàn áp thô bạo.

Trong cuộc đối thoại cuối cùng của nhiệm kỳ với các đối tác Châu Âu, ông Ôn Gia Bảo đã tranh thủ đòi Bruxelles công nhận Trung Quốc là một nền kinh tế thị trường. Kể từ khi gia nhậpTổ chức Thương mại Thế Giới Trung Quốc có thời hạn là 15 năm để được công nhận là một nền kinh tế thị trường. Cụ thể là Bắc Kinh phải có được quy chế này trước năm 2016.

Tại Bruxelles thủ tướng Trung Quốc cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nhân châu Âu vào hoạt động. Liên Hiệp Châu Âu hiện là là thị trường xuất khẩu hàng đầu của Trung Quốc và là nguồn cung cấp quan trọng thứ nhì của nước đông dân nhất địa cầu. Tổng trao đổi mậu dịch hai chiều lên tới 430 tỷ euro vào năm ngoái.

Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh là giữa Bắc Kinh và Bruxelles không có những « xung đột về quyền lợi ». Trong lĩnh vực kinh tế thì Liên Hiệp Châu Âu và Trung Quốc đang có những bất đồng trên nhiều hồ sơ từ thị trường sắt thép đến đất hiếm, hay trên việc đánh thuế khí thải CO2 gây ô nhiễm môi trường. Ngoài các hồ sơ kinh tế thì đôi bên còn bất đồng về khủng hoảng Syria, về hồ sơ hạt nhân Iran cũng như là trên hồ sơ nhân quyền Trung Quốc.

Tuy nhiên thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu – Trung Quốc lần thứ 15 gây chú ý hơn cả khi vào giờ chót đôi bên đã phải hủy cuộc họp báo do Bắc Kinh đòi được quyền « chọn lựa » các phóng viên dự cuộc họp báo kết thúc thượng đỉnh. Từ Bruxelles thông tín viên Quentin Dickinson gửi về bài tường trình :

Nhẽ ra đây phải là một cuộc đối thoại cấp cao giữa Trung Quốc, một cừong quốc công nghiệp và Liên Hiệp Châu Âu, một cường quốc thương mại hàng đầu thế giới. Đây cũng phải là cơ hội để thủ tướng Ôn Gia Bảo từ giã các lãnh đạo châu Âu vào lúc ông chuẩn bị rút lui khỏi chính trường Bắc Kinh.

Nhẽ ra tại thượng đỉnh lần này, đôi bên sẽ nhấn mạnh đến tính ‘bổ sung’ của hai đối tác kinh tế là Trung Quốc và Liên Hiệp Châu Âu. Các bên tạm gác qua một bên những bất đồng để dành cho chau những lời khen tặng làm đẹp lòng Bắc Kinh lẫnh Bruxelles.

Thế nhưng ngay trước khi lãnh đạo Trung Quốc và Liên Hiệp Châu Âu chính thức bắt tay vào cuộc họp, thì bầu không khí đã trở nên nghẹt thở : phái đoàn Trung Quốc đòi kiểm soắt chặt chẽ thành phần phóng viên quốc tế vào dự họp báo kết thúc hội nghị.

Bắc Kinh cương quyết không cho phép các nhà báo người Hoa ở hải ngoại và các phóng viên Đài Loan tham dự. Trung Quốc áp đặt là tối đa chỉ có 50 phóng viên được đặt câu hỏi với ông Ôn Gia Bảo cùng hai lãnh đạo châu Âu là Herman Van Rompuy và José Manuel Barroso. Trong đó 25 ký giả đã được Bắc Kinh « chọn lọc » và 25 người còn lại là do phía châu Âu cấp giấy phép. Mỗi bên chỉ được đặt đúng 4 câu hỏi với ba nhà lãnh đạo Á –Âu.

Trước áp lực của Hiệp Hội Báo Chí Quốc Tế API, Bruxelles buộc phải hủy bỏ cuộc họp báo hôm nay . 

 RFI

Advertisements