Ngăn cướp đất, 3 phụ nữ bị công an bắn trọng thương

Posted on September 22, 2012

0


Ba phụ nữ bị công an bắn trọng thương vì cản trở “thi công” một con đường nông thôn vốn là vườn cây trái, nguồn sống của người dân bị trưng thu ở tỉnh Vĩnh Long.

Một nạn nhân bị thương nằm tại nơi xảy ra vụ cưỡng chế. (Hình: Báo Thanh Niên)

Theo tin các báo VietNamNet, Tuổi Trẻ và Thanh Niên hôm Thứ Sáu, vụ việc xảy ra tại ấp Mỹ Thới 2, xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Buổi sáng ngày Thứ Năm 20 tháng 9, 2012 một đoàn “lực lượng bảo vệ” cho những người “thi công làm đường” tại ấp Mỹ Thới 2 bị rất nhiều người địa phương, phần lớn là phụ nữ ra ngăn cản “dẫn đến xô xát”.

Theo VietNamNet “Trong lúc chính quyền vận động nhân dân giao đất để làm đường thì xảy ra xô xát. 3 người phụ nữ tại xã Mỹ Hòa (huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đã bị thương. Ban đầu xác định là do trúng nhiều phát đạn cao su từ lực lượng bảo vệ hiện trường.”

Báo Thanh Niên thuật theo lời Trương Văn Lợt, chủ tịch UBND xã Mỹ Hòa là: “Sáng 20 tháng 9, xã huy động khoảng 50 người để vận động người dân và tổ chức bảo vệ lực lượng thi công căng dây công trình, nhưng gặp sự phản ứng dữ dội của một số người dân (chủ yếu là phụ nữ). Trong đó, có nhiều người chuẩn bị xăng, dao, cây tấn công lại và gây thương tích cho một công an viên. Khi đó, lực lượng làm nhiệm vụ đã cho bắn súng hơi ngạt, tước hung khí của những người quá khích. Trong lúc khống chế, lực lượng công an xã đã bắn 3 phát súng chỉ thiên; nhưng người dân vẫn tiếp tục tấn công lực lượng làm nhiệm vụ, buộc lực lượng công an xã nổ súng bắn vào nhóm người nói trên”.

Một trong 3 người phụ nữ bị công an xã bắn trọng thương nằm tại bệnh viện. (Hình: VietNamNet)

Hậu quả, báo VietNamNet nêu tên 3 người bị bắn thương tích trầm trọng là “Chị Nguyễn Thị Loan (42 tuổi), dính 3 phát đạn vào ngực, bụng và chân phải. Chị Võ Thị Sang (sinh năm 1962) bị trúng 2 phát đạn ở bả vai và đùi trái. Còn chị Nguyễn Thị Nhân (52 tuổi) bị trúng một phát vào đùi trái và một phát cánh tay.”

Cả 3 người bị thương đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long.

Theo VietNamNet, đây là công trình giao thông nông thôn liên xã nên nhà cầm quyền địa phương “nhiều lần tổ chức vận động người dân hiến đất làm đường”. Tức là lấy đất vườn trồng cây trái đang là nguồn sống của dân mà không bồi thường. Tổng số có 290 gia đình bị ảnh hưởng trong đó có 4.6ha trồng bưởi, cam “đang chuẩn bị thu hoạch”.

Số hoa màu, vật dụng, kiến trúc khoảng 4,230 cây cam và bưởi ước tính trị giá 1.2 tỉ đồng bị chặt bỏ.

Theo VietNamNet, hầu hết các họ dân đều “đồng tình” “hiến đất” chỉ có 14 hộ “không đồng ý hiến đất và hoa màu khi chưa được đền bù thỏa đáng”. Gia đình bị mất ít nhất là 100m2 và gia đình bị mất nhiều nhất hơn 800m2.

Trước khi xảy ra vụ việc sáng ngày Thứ Năm thì từ 24 tháng 8 đến 27 tháng 8 “chủ đầu tư và đơn vị thi công đã ‘lén lút’ dùng cưa xăng cắt bỏ hàng trăm cây bưởi, cam của người dân. Thời điểm đó, trái cây vẫn còn hàng tấn quả trên cành sắp đến mùa thu hoạch,” theo VietNamNet.

Trong khi nhà cầm quyền địa phương cưỡng chế, dùng súng bắn dân, báo VietNamNet nói “ép dân hiến đất là sai”.

Nguồn tin này thuật lời ông chánh văn phòng tỉnh Vĩnh Long đổ tội cho cấp dưới đi ngược chủ trương của nhà nước.

Một khu vực thuộc ấp Mỹ Thới 2 vào lúc người dân đốt lửa “phản đối thi công” ngày 20 tháng 9, 2012. (Hình: VietNamNet)

“Chủ trương của UBND tỉnh là phải cố gắng vận động người dân tự nguyện hiến đất được 100%. Tỉnh không có chủ trương cưỡng chế, mọi việc là do huyện và xã tự vận động. Sự việc xảy ra ngày hôm qua thật đáng tiếc. Ai sai đến đâu sẽ xử lý theo pháp luật”. Ông Nguyễn Hoàng Học, chánh văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Long nói trên báo VietNamNet.

Những vụ cưỡng chế, cướp đất, tài sản của dân rồi đền bù chỉ bằng một phần nhỏ cho sự thiệt hại của người ta, đẩy dân vào vòng đói khổ đã dẫn đến rất nhiều cuộc biểu tình phản đối liên miên trên cả nước.

Hàng ngày, ngay tại thủ đô Hà Nội, suốt nhiều tháng qua, những người dân Văn Giang tỉnh Hưng Yên, Dương Nội (Hà Ðông) nay là ngoại thành Hà Nội, biểu tình đòi hỏi công lý trong tuyệt vọng.

Người Việt

Advertisements