Trung Quốc thực tập chiếm đảo trong biển Hoa Ðông

Posted on October 2, 2012

0


Hải quân và không quân Trung Quốc vừa phối hợp tiến hành một cuộc tập trận tấn công một hòn đảo trong vùng biển Hoa Ðông, trong lúc có tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Ðiếu Ngư Ðài với Nhật, theo một bản tin và băng video chiếu trên đài truyền hình CCTV của Trung Quốc hôm Thứ Bảy.

Ðoạn băng trên đài truyền hình CCTV của Trung Quốc cho thấy hỏa tiễn bắn ra trong cuộc tập trận. (Hình chụp qua video)

Băng video chiếu cho thấy đạn bắn từ tàu chiến và phản lực cơ bay trên bầu trời, và một hòn đảo, nhưng không nói rõ đó là đảo nào.

Ðoạn băng cũng cho thấy hỏa tiễn được bắn từ một điểm không được xác định vào một hòn đảo ở biển Hoa Ðông, trúng một số mục tiêu, và có khói bốc lên.

Ngoài ra, đoạn băng cho thấy một tàu chiến Trung Quốc đang lướt trên mặt nước với tốc độ cao, thủy thủ điều khiển máy móc trên tàu, và phi công đang điều khiển máy bay.

Ðài CCTV không cho biết rõ ngày tập tập trận, nhưng nói đó là quyết định của chính phủ không cho biết ngày.

Tuy nhiên, bản tin cho biết cuộc tập trận mới xảy ra gần đây, và do Hạm Ðội Hoa Ðông của Trung Quốc thực hiện.

Quan hệ Nhật-Trung trong những tháng qua ngày càng xấu đi, nhất là kể từ khi chính phủ Nhật mua quần đảo Senkaku, mà phía Trung Quốc gọi là Ðiếu Ngư Ðài, của một người dân Nhật với giá $26 triệu.

Chính sự quốc hữu hóa này làm cho nhiều cuộc biểu tình chống Nhật nổ ra ở Trung Quốc, làm một số cơ xưởng sản xuất của Nhật phải đóng cửa.

Sau đó, Nhật phái một thứ trưởng ngoại giao sang Bắc Kinh, đồng thời, ngoại trưởng Nhật cũng gặp ngoại trưởng Trung Quốc bên lề cuộc họp của Liên Hiệp Quốc ở New York để thảo luận vấn đề.

Trong khi đó, một bản tin của Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận chính thức của chính phủ Trung Quốc, hôm Chủ Nhật nói rằng phát biểu của Thủ Tướng Yoshihiko Noda của Nhật tại Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc mới đây liên quan đến chủ quyền quần đảo đang tranh chấp là “không có cơ sở và là một vi phạm trắng trợn Hiến Chương Liên Hiệp Quốc”.

Bài báo trích dẫn lời ông Noda nói rằng quần đảo là một phần “không thể tách rời” trong lãnh thổ của Nhật “dựa trên sự kiện lịch sử và công pháp quốc tế” và không thể nhượng bộ về chủ quyền đối với Bắc Kinh.

Tân Hoa Xã cho rằng ông Noda “không dựa vào Hiến Chương Liên Hiệp Quốc và công pháp quốc tế để bảo vệ chính sách của chính phủ (Nhật) trong việc tuyên bố chủ quyền”.

Cơ quan ngôn luận này còn nói rằng Liên Hiệp Quốc được thành lập dựa trên chiến thắng chống Phát Xít trên thế giới năm 1945 và bảo đảm các thế hệ tương lai “không sử dụng chiến tranh” để bảo đảm hòa bình và an ninh thế giới.

Bài báo có ý nhắc nhở hành động quân sự của Tokyo và chuyện Nhật bị bại trận trong Thế Chiến 2.

Hôm Thứ Sáu, 28 Tháng Chín, trong lúc các nhà lãnh đạo thế giới tập trung tại New York để dự Ðại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc, nhật báo China Daily, một cơ quan ngoại vi của đảng Cộng Sản Trung Quốc, cho đăng quảng cáo màu rất lớn trên ba tờ báo lớn của Mỹ, The Los Angeles Times, The New York Times và The Washington Post, tuyên bố quần đảo đang tranh chấp với Nhật thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

Người Việt

Advertisements