Hạ Viện Mỹ: Phải lưu ý đe dọa an ninh từ công ty Trung Quốc

Posted on October 9, 2012

0


Các công ty Mỹ phải tránh làm ăn với hai công ty kỹ thuật hàng đầu của Trung Quốc vì là mối đe dọa cho an ninh quốc gia Mỹ, theo một bản báo cáo của Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Mỹ đưa ra hôm Thứ Hai.

Ông Charles Ding, phó tổng giám đốc cao cấp của công ty Huawei ở Mỹ,
điều trần trước Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện tại Hoa Thịnh Ðốn,
trước sự thăm dò của các nhà lập pháp về việc sự bành trướng kỹ nghệ cao
của Trung Quốc có đe dọa an ninh quốc gia Hoa Kỳ hay không.
(Hình: J. Scott Applewhite/AP)

Báo cáo này nói rằng giới hữu trách Mỹ nên ngăn chặn việc thống hợp giữa hai công Huawei Technologies Ltd. và ZTE Corp., hai công ty được coi là trong số những công ty hàng đầu thế giới về cung cấp cơ phận viễn thông và điện thoại di động.

Bản báo cáo cũng nói rằng các hệ thống máy điện toán của chính phủ Mỹ cũng không nên sử dụng bất cứ phụ tùng nào từ hai công ty này vì có thể bị xâm nhập, do thám.

“Trung Quốc có khả năng, cơ hội và lý do để dùng các công ty viễn thông vào mục đích xấu,” bản báo cáo cho biết.

Ðây là kết quả cuộc điều tra kéo dài một năm của Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, bao gồm cả cuộc điều trần hồi tháng qua trong đó giới lãnh đạo cả hai công ty đều bác bỏ cáo giác cho rằng công ty của họ là mối đe dọa cho an ninh Mỹ.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm Thứ Hai nói rằng đầu tư của các công ty viễn thông Trung Quốc tại Mỹ cho thấy cả hai quốc gia đều hưởng lợi.

Người Việt

Quốc hội Mỹ tố 2 tập đoàn viễn thông Trung Quốc đe dọa an ninh quốc gia

Hoa Vi và Trung Hưng Thông Tấn ZTE bị Quốc hội Mỹ đề nghị cấm cửa. Dự thảo báo cáo của Ủy ban tình báo Hạ viện mà AFP có được vào chiều Chủ nhật 7/10/2012 nhận định hai tập đoàn viễn thông Trung Quốc này không độc lập với chính phủ Bắc Kinh và do vậy có khả năng được sử dụng để đánh cắp công nghệ học và đe dọa an ninh Hoa Kỳ.

Theo AFP, sau hơn một năm điều tra hai tập đoàn viễn thông Trung Quốc, Hoa Vi và Trung Hưng Thông Tấn ZTE bị nghi ngờ núp dưới vỏ bọc doanh nghiệp để làm gián điệp kinh tế, quân sự và tin tặc theo lệnh của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hai đại công ty Trung Quốc này đã hoạt động tại Hoa Kỳ từ năm 2008 trong lãnh vực điện thoại nhưng bị cấm bán trang thiết bị viễn thông. Trong các cuộc điều trần tại Hạ viện, phát ngôn viên của tập đoàn viễn thông số hai thế giới Hoa Vi và đối thủ Trung Hưng ZTE đều khẳng định họ « làm thương mại chứ không làm chính trị ». Tuy nhiên cả hai đều không trả lời được câu hỏi của Ủy ban điều tra : Nếu độc lập với chính phủ tại sao trong ban lãnh đạo công ty lại có chi bộ đảng Cộng sản ?

Từ Washington, thông tín viên Raphael Reynes tường thuật:

” Hoa Vi và Trung Hưng ZTE không bảo đảm được tính độc lập đối với ảnh hưởng của một nhà nước ngoại quốc. Trên đây là nhận định của Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ mà bản dự thảo báo cáo đã được báo chí đăng tải vào chiều Chủ nhật 7/10/2012.

Các tác giả bản báo cáo khẳng định không có gì bảo đảm là chính quyền Trung Quốc sẽ không sử dụng hai đại công ty này để làm gián điệp kỹ nghệ, kinh tế và quân sự. Do vậy Hoa Vi và Trung Hưng là mối đe dọa cho nền an ninh của Hoa Kỳ. Các tác giả bản báo cáo cho biết thêm là họ dựa trên nhiều thông tin đã giải mật cũng như còn bảo mật, để điều tra hơn một năm dài đầy khó khăn, vì hai tập đoàn viễn thông Trung Quốc từ chối hợp tác. Phần kết luận đề nghị hành pháp Mỹ cấm cửa Hoa Vi và Trung Hưng, không mua linh kiện điện tử của hai tập đoàn này để sử dụng vào việc chế tạo trang thiết bị thuộc loại “nhạy cảm” của Mỹ.

Dự thảo phúc trình của Ủy ban tình báo Hạ viện dày khoảng 60 trang cũng tố cáo hai công ty Trung Quốc này nhiều lần tìm cách hối lộ các viên chức Mỹ trong các vụ gọi thầu, cũng như đã vi phạm luật bảo vệ bản quyền sở hữu trí tuệ và luật di trú Hoa Kỳ.”

RFI

Advertisements