Hàng chục người Trung Quốc ‘đi lạc’ đến Ðà Nẵng

Posted on October 12, 2012

0


Thành phố Ðà Nẵng những ngày qua trở thành “vùng đất hứa” của hàng chục công dân Trung Quốc.

Chưa đầy hai tháng qua, khoảng 80 người ngoại quốc, đa số là người Trung Quốc đến thành phố Ðà Nẵng không giấy tờ hợp lệ. Khi được thẩm vấn, tất cả đều có một câu trả lời: “Ði lạc”.

Hai người Trung Quốc “đi lạc” bị công an Ðà Nẵng bắt giữ chờ trục xuất. (Hình: Báo Pháp Luật Sài Gòn)

Trong những trường hợp này, công an thành phố Ðà Nẵng lập biên bản và trục xuất các di dân Trung Quốc “không mời mà đến”. Trong vụ trục xuất mới diễn ra hôm 11 tháng 10, một phụ nữ Trung Quốc “đi lạc” cho biết tên Ngô Thông 62 tuổi và con trai tên Ngô Xuân.

Theo báo Pháp Luật Sài Gòn, bà Ngô Thông nói rằng bà định đến Lào Cai để tìm người thân nhưng không ngờ “lạc bước” đến tận thành phố Ðà Nẵng.

Trong một trường hợp khác, một đôi nam nữ người Trung Quốc cho biết tên Bang Hai và Lý Lệ Lệ cũng nói đã “đi từ Hà Nội lạc đến thành phố Ðà Nẵng mà không biết”. Hai ông bà này bị phát giác và bắt giữ vì đi taxi không chịu trả tiền. Họ bị người đi đường vây bắt được khi bỏ chạy.

Trong vụ này, công an Cộng Sản Việt Nam liên lạc với nhân viên tòa đại sứ Trung Quốc ở Hà Nội để yêu cầu họ thực hiện thủ tục trục xuất cả hai người này về nước. Tuy nhiên, khi phát giác ông Bang Hai là người nghiện ma túy và không có giấy tờ tùy thân, nhân viên sứ quán Trung Quốc từ chối tiếp nhận, nại lý do “không phải là công dân Trung Quốc”.

Cuối cùng công an thành phố Ðà Nẵng đành đích thân đưa họ đến cửa biên giới Việt-Trung, tống khứ sang bên kia.

Cuối tháng 8 vừa qua, dân chúng Ðà Nẵng còn phát giác hai người đàn ông Trung Quốc tên Peng Yurui và He Dechao giả dạng nhà sư đi khất thực. Hai ông cho biết mỗi ngày kiếm được vài triệu đồng, đủ để trang trải chi phí ở khách sạn, ăn nhà hàng…

Theo viên chức chính quyền thành phố Ðà Nẵng, người Trung Quốc “đi lạc” đến thành phố này tăng vọt đáng kể chỉ trong hai tháng qua. Hầu hết đều lấy cớ sang Việt Nam du lịch, “tìm hiểu thị trường” và ở lì để “làm ăn”. Có người lùng sục mua lòng heo, bò để chế biến rồi bán lại cho các công ty ở Trung Quốc.

Người Việt

Advertisements