Trung Quốc đổi mới hệ thống trại cải tạo lao động

Posted on October 15, 2012

0


BẮC KINH (AP) — Chính phủ Trung Quốc đang trong tiến trình đổi mới hệ thống giam cầm bằng các trại tù lao động không cần xét xử, một cán bộ tư pháp cấp cao cho biết.

Nhận định trên là chỉ dấu rõ nhất rằng sau nhiều năm tranh luận chính phủ TQ đang chuẩn bị sửa đổi nhưng không xóa bỏ hệ thống “cải tạo bằng lao động” mà giới phê bình cho là một hệ thống chà đạp quyền dân sự và dễ bị lạm dụng.

Trại cải tạo Tuanhe gần Beijing (June 12, 1986).
Nguồn ảnh: AFP/Getty Images

Jiang Wei, người đứng đầu ủy ban của chính phủ về cải cách tư pháp, cho biết chính phủ đã tìm được thỏa thuận rộng rãi giữa các học giả và các dân biểu lập pháp về sự cần thiết phải đổi mới hệ thống nhà tù lao động, và thay đổi lớn của hệ thống này sẽ dựa trên đồng thuận kể trên.

Khoảng 190.000 tù nhân TQ đang bị giam giữ tại tại 320 trung tâm cải tạo trong năm 2009, theo một báo cáo của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Ngoài ra còn 1,6 triệu người Trung Quốc đang bị giam trong hệ thống nhà tù chính thức.

Bắt đầu từ những năm 1950, các trại cải tạo bằng lao động ban đầu là nơi giam giữ kẻ thù của chế độ cộng sản. Ngày nay, hệ thống này cho phép các công an giam những người tù trong ba năm không cần xét xử, và có thể giam thêm một năm thứ tư nếu tù nhân có hành vi xấu. Tuy thường được dùng giam những người nghiện ma túy, gái mại dâm và những người phạm tội nhẹ, các trại cải tạo cũng đã được sử dụng để bịt miệng những người chỉ trích chính phủ và trừng phạt các thành viên của phong trào Pháp Luân Công.

Cảnh sát và các quan chức đã coi hệ thống trại tù cải tạo là công cụ tiện dụng để trừng phạt mà không có sự can thiệp của luật sư hay thẩm phán.

Ông Jiang, phát biểu tại một cuộc họp báo, nói rằng hệ thống trại tù cải tạo “đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì trật tự xã hội” cho nên chính phủ không muốn dẹp bỏ chúng. Nhưng, ông nói, xã hội Trung Quốc đã “đạt một đồng thuận về sự cần thiết phải đổi mới hệ thống cải tạo bằng lao động.”

Quần chúng lên tiếng chỉ trích toàn hệ thống trại, gần đây nhất là vào tháng Tám, sau khi một phụ nữ ở tỉnh Hồ Nam đã bị kết án 18 tháng tù tại một trại cải tạo lao động vì bà ấy đã yêu cầu chính phủ phải có hình phạt cứng rắn hơn đối với bảy người đàn ông bị kết tội bắt cóc, hãm hiếp và bán dâm cô con gái 11 tuổi của bà.

Bà Tang Hui, người mẹ nói trên, đã gởi kiến nghị đến tòa án và các quan chức chính quyền địa phương, đã được trả tự do trong vòng một tuần sau khi có sự phản đối kịch liệt từ giới trí thức, các blogger và cả giới truyền thông nhà nước.

Tờ báo Global Times của nhà nước đăng một bài phê bình thẳng thắn bất thường về sự đối xử với bà Tang Hui và hệ thống pháp luật của Trung Quốc.

“Đáng lưu ý là hệ thống kiến nghị và cải tạo lao động của Trung Quốc có kẽ hở, và có thể dễ dàng dẫn đến tranh cãi,” bài báo viết.

Ông Jiang cũng được yêu cầu cho biết tin về nhà thơ Liu Xia, vợ của người tù được giải Nobel Hòa bình Lưu Hiểu Ba. Bà Liu Xia đã bị quản thúc tại gia tại Bắc Kinh trong gần hai năm, mặ dù dường như không không bị truy tố trước pháp lý. Hoàn cảnh của bà Liu Xia đã được các Mỹ và các chính phủ khác lên tiếng phản đối.

Ông Jiang trả lời rằng ông “không có tin (thêm) để báo cáo,” và đề nghị các nhà báo có thể đặt câu hỏi với “các cơ quan chính phủ liên hệ”, nhưng từ chối không cho biết cơ quan mà ông đã đề cập đến là cơ quan nào.

DCVOnline


Nguồn: China to reform labour camp ‘re-education’ system: official. ALEXA OLESEN BEIJING — The Associated Press. Published Oct. 09 2012.
Advertisements