Cánh tả Trung Quốc không muốn trục xuất Bạc Hy Lai khỏi Quốc Hội

Posted on October 22, 2012

0


Một nhóm thuộc thành phần tả khuynh ở Trung Quốc vừa gửi thư ngỏ đến giới lãnh đạo yêu cầu không trục xuất Bạc Hy Lai (Bo Xilai) ra khỏi Quốc Hội-dù rằng tổ chức này chỉ có hư quyền-nói rằng điều này sẽ không hợp pháp và cho thấy có tính cách chính trị cục bộ.

Một nhóm trong phe tả Trung Quốc gửi một thư ngỏ kêu gọi đến giới lãnh đạo Quốc Hội Trung Quốc yêu cầu không trục xuất Bạc Hy Lai (Bo Xilai) ra khỏi Quốc Hội, vì cho rằng điều này sẽ không hợp pháp và có tính cách chính trị nội bộ. (Hình: AP)

Việc trục xuất Bạc Hy Lai, cựu thành ủy Trùng Khánh, cũng sẽ làm ông ta mất quyền đặc miễn truy tố, và mở đường cho việc chính thức đưa ông ta ra tòa.

Việc trục xuất Bạc Hy Lai khỏi đảng Cộng Sản Trung Quốc cũng làm lộ ra tình trạng chia rẽ trầm trọng trong đảng, giữa phía tả ủng hộ ông với thành phần đổi mới kêu gọi nhanh chóng có các biện pháp cải cách chính trị và kinh tế.

Lá thư ngỏ, được đăng tải trên trang web “Trung Hoa Ðỏ” của thành phần cực tả, và gửi cho ủy ban thường trực Quốc Hội Trung Quốc, nói rằng đảng Cộng Sản Trung Quốc đang tạo ra nghi ngờ về những cáo buộc liên quan đến ông Bạc Hy Lai khi không chịu đưa vấn đề này ra thảo luận công khai.

“Lý do để trục xuất Bạc Hy Lai là gì? Xin điều tra rõ ràng các bằng chứng,” bức thư cho hay. “Xin hãy công bố cho dân chúng biết về các bằng chứng này để Bạc Hy Lai có thể tự bào chữa cho chính mình, theo như luật pháp.”

Quốc Hội và các thành viên phải làm nhiệm vụ kiểm soát và đưa ra luật lệ, chứ không thể “hành xử như bù nhìn”, lá thư này nói thêm.

Người Việt

Phe bảo thủ đảng Cộng sản Trung Quốc lên tiếng bảo vệ Bạc Hy Lai

Nhiều đảng viên « phe tả » trong đảng Cộng sản Trung Quốc đồng ký môt bức thư ngỏ yêu cầu Quốc hội đừng trục xuất cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai. Nếu bị mất ghế đại biểu quốc hội và quyền miễn nhiễm, nhân vật bị thất sủng này sẽ bị đưa ra tòa và lãnh án hình sự.
Nghi ngờ ban lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc triệt hạ cựu tỉnh ủy Trùng Khánh vì mục tiêu tranh giành quyền lực, nhiều đảng viên thuộc khuynh hướng « cách mạng đỏ », trung thành với tư tưởng Mao Trạch Đông, đã lên tiếng bênh vực ông Bạc Hy Lai.

Sau khi bị trục xuất ra khỏi bộ chính trị và trung ương đảng, ông Bạc Hy Lai có nguy cơ bị mất ghế đại biểu quốc hội nhân cuộc họp 4 ngày của thường vụ quốc hội Trung Quốc bắt đầu vào ngày mai 23/10/2012.

Vào cuối tháng 9, báo chí chính thức đã tung hàng loạt bài viết tố cáo cựu tỉnh ủy Trùng Khánh có hành vi tham ô, lạm quyền xứng đáng lãnh án tù. Tuy nhiên một bộ phận đảng viên « phe tả » hăng say bảo vệ « thái tử đảng » và gián tiếp chỉ trích đối thủ của ông dàn dựng kịch bản kể cả vụ án Cốc Khai Lai đầu độc doanh nhân Anh Neil Heywood để hãm hại ông.

Bức thư ngỏ đăng trên trang web « Hồng Sắc Trung Quốc Võng » đặt câu hỏi với ban thường vụ quốc hội : Vì lý do gì để buộc tội và trục xuất Bạc Hy Lai ? Hãy công bố chứng cớ cho nhân dân để Bạc Hy Lai có thể tự biện hộ theo luật pháp quy định ».

Các tác giả bức thư ngỏ kêu gọi quốc hội đừng để bị sử dụng như một « cơ quan bù nhìn » chỉ biết « tuân lệnh một phe nhóm tranh giành lợi ích cá nhân ». Bức thư ngỏ nhận định là chế độ Trung Quốc đang làm trò cười cho thiên hạ khi tự xưng là một nhà nước pháp quyền.

Hãng tin Reuters cho biết, trang web « Hồng Sắc Trung Quốc Võng » hiện đang bị tường lửa ngăn chận.

Bị quy tội đầu độc doanh nhân Neil Heywood, bà Cốc Khai Lai, vợ của ông Bạc Hy Lai bi lãnh án tử hình treo. Cánh tay mặt của Bạc Hy Lai, cựu giám đốc công an kiêm phó thị trưởng Trùng Khánh Vương Lập Quân bị 15 năm tù.

Giới quan sát thẩm định ông Bạc Hy Lai sẽ ra tòa trước ngày 08/11/2012, ngày khai mạc đại hội lần thứ 18 đảng Cộng sản Trung Quốc để hợp thức hóa thành phần lãnh đạo mới.

RFI

Advertisements
Tagged:
Posted in: Chính Trị