Nhiều thủy thủ Việt Nam bị bỏ rơi ở ngoại quốc

Posted on February 23, 2013

0


Công ty mẹ, công ty con đều ngắc ngoải, thủy thủ đoàn của nhiều chiếc tàu vận tải biển của đại gia quốc doanh Vinalines, gần như bị bỏ rơi khắp nơi, từ tàu nằm ụ trong nước đến bị cầm giữ tại nhiều cảng nước ngoài.

Tàu New Horizon đang neo tại cảng Karachi, Pakistan. (Hình: Lao Ðộng)

Tàu New Horizon đang neo tại cảng Karachi, Pakistan. (Hình: Lao Ðộng)

Ngày Thứ Năm, 21 tháng 2, 2013, báo Lao Ðộng cho hay như vậy. Vừa không có tiền lương đã hơn một năm, tàu bị nước ngoài cầm giữ, lại hư hỏng và không có nhiên liệu, thực phẩm, từ khoảng tháng 10, 2012 đến nay, đã có nhiều bài viết báo động về tình trạng bi thảm của những người này. Thậm chí họ phải ăn những gói mì gói cũ mốc, ăn cháo cầm hơi. Nấu nướng tạm bợ là đốt củi ngay trên bong tàu, trong khi các tàu trị giá hàng triệu đô la này ngày một mục nát, rỉ sét.

Trong số những con tàu được đề cập, người ta thấy tàu vận tải biển New Horizon đang nằm ụ ở trên vùng biển Karachi (Pakistan), tàu New Phoenix (tại cảng Ðại Liên, Trung Quốc), Sea Eagle (tại một xưởng sửa chữa tàu ở tỉnh Triết Giang, Trung Quốc), tàu Hoa Sen (tại xưởng chữa tài ở thành phố Chu San, tỉnh Triết Giang, Trung Quốc), tàu New Energy (đậu trên sông Xoài Rạp, trong nước) là một số trong những cái tượng trưng cho tình trạng thê thảm của tình trạng vận tải biển của Việt Nam, nói đúng ra là của đại gia quốc doanh Vinalines.

Một số những con tàu đang “đắp chiếu” bất đắc dĩ đó là những tàu của “quả đấm thép” Vinashin chuyển sang bắt Vinalines ôm từ tháng 11, 2010 khi Vinashin gần sập tiệm, buộc phải cưa ba để chia bớt gánh nợ và gánh nặng.

Thời điểm đó, ông Dương Chí Dũng (khi còn là chủ tịch HÐQT của Vinalines, trước khi chạy về làm cục trưởng Cục Hàng Hải rồi bỏ trốn, đang bị bắt giam chờ ra tòa) cho biết đã “thu xếp 500 tỉ đồng để sửa chữa tàu, trả lương người lao động và xử lý các tranh chấp, đưa các tàu bị nước ngoài bắt giữ về nước.”

Với sự đầu tư như vậy, từ đầu năm 2011, các tàu nhận từ Vinashin đã được Vinalines đưa tin chính thức là đã “khôi phục hoạt động.”

Nhưng trong bản tin ngày 21 tháng 2, 2013 trên tờ Lao Ðộng, “Theo báo cáo mới nhất của Cục Hàng Hải Việt Nam gửi Bộ GTVT, trong số 12 tàu neo đậu, hoặc bị tạm giữ lâu ngày ở nước ngoài, có tới 7 tàu của Vinashinlines và đều là những tàu trọng tải lớn.”

Thủy thủ đoàn của tàu New Horizon. (Hình do thủy thủ đoàn cung cấp cho báo Lao Ðộng)

Thủy thủ đoàn của tàu New Horizon. (Hình do thủy thủ đoàn cung cấp cho báo Lao Ðộng)

Ngày 19 tháng 2, 2013, báo Lao Ðộng thuật lại cuộc điện đàm với ông Trần Sỹ Ðông, thuyền trưởng tàu New Horizon đang trên biển khu vực tỉnh Karachi của Pakistan, được cho biết, “tại khu vực cách cầu cảng Karachi 10 hải lý – nơi tàu đang thả neo – tình hình thời tiết hiện tương đối ổn định, song trong vòng 1 tuần nữa khi gió mùa Tây Nam phát triển mạnh, dự kiến có gió xoáy, gây nguy hiểm cho tàu. Ngoài ra, đây là khu vực bất ổn vì có chiến tranh, tàu ngầm, tàu chiến đi lại liên tục, các phe phái nã đạn xối xả cả trên bờ và dưới nước nên anh em thuyền viên rất muốn di chuyển tàu đến chỗ khác an toàn hơn.”

Theo nguồn tin, tàu này đã bị Kakistan giữ từ tháng 11, 2012 nhưng tòa Ðại Sứ CSVN đã điều đình bảo đảm trả nợ về sau nên được phép chạy về nước nhưng tàu lại không có nhiêu liệu còn thủy thủ đoàn thì không có thực phẩm.

Theo tin báo Lao Ðộng, “Nếu đến ngày 20 tháng 2, 2013 tàu không nhận được nhiên liệu và lương thực, thực phẩm thì thuyền trưởng và 19 anh em thuyền viên buộc phải tìm mọi cách rời tàu để giữ an toàn tính mạng.” Hiện vẫn chưa có tin gì thêm.

Ðược biết, tàu New Horizon đi từ Quảng Ninh ngày 10 tháng 7, 2012 đến Donghae (Hàn Quốc) – Vladivostock (Nga) – Akita (Nhật Bản) – Manila (Philippines) đến Karachi (Pakistan) ngày 9 tháng 11, 2012 rồi nằm tại cảng này cho đến nay.

Ngày 8 tháng 11, 2012, báo Lao Ðộng mô tả các thuyền viên của tàu Sea Eagle là “sống dật dờ trên con tàu chờ chết” neo ở tỉnh Triết Giang (TQ). Lâu ngày không vận hành “toàn bộ hệ thống hải hành trên buồng lái không còn hoạt động được, máy chính và nhiều bộ phận quan trọng khác của buồng máy đã bị tháo rời và đang nằm chờ chết tại nhà máy sửa chữa tàu LongShan.” Thủy thủ đoàn gần như bị bỏ rơi.

Còn tàu Hoa Sen cũng nằm ụ ở nhà máy sửa chữa tàu Xinya, thành phố Chu San, tỉnh Triết Giang (TQ) đã từ tháng 11, 2011. Thuyền viên bị nợ lương hơn một năm. Họ gửi đơn cầu cứu phổ biến trên báo Lao Ðộng ngày 7 tháng 11, 2012 có đoạn mô tả “một số thuyền viên bị mắc bệnh ngoài da, đường ruột… phải cố cắn răng chịu đựng, vì toàn bộ thuốc men trên tàu đều quá hạn và không còn kể từ khi tàu dừng hoạt động. Thuyền viên có đi bệnh viện cũng không thể, vì tàu nằm cách xa bờ 2 hải lý, phải phụ thuộc vào đò của nhà máy Xinya.”

Ông Nguyễn Thanh Hải, thuyền phó của Hoa Sen kể: “Ban ngày thuyền viên phải xuống tầng 1 của tàu xách nước ngọt lên tầng 7 để sinh hoạt vì tàu không còn nhiên liệu để chạy máy bơm. Buổi tối thuyền viên sống trong tối tăm và sợ hãi, vì tàu có thể bị tàu khác đâm va bất cứ lúc nào do không có điện để thắp đèn neo. Thuyền viên đi ngủ cùng chiếc áo phao để ngay bên cạnh giường… Hiện tại, thuyền viên trên tàu đang rất hoảng loạn về tinh thần. Chúng tôi đã gửi đơn xin về, nhưng công ty không đáp ứng vì nói hiện tại kinh tế của công ty đang gặp khó khăn. Một số thuyền viên đã liên lạc về gia đình gửi tiền sang để thuyền viên tự bỏ chi phí về nước, nhưng công ty cũng không đồng ý. Toàn bộ hộ chiếu của thuyền viên đều bị đại lý hàng hải của công ty giữ.”

Khu vực bếp của thủy thủ trên tàu. (Hình do thuyền viên cung cấp cho báo Lao Ðộng)

Khu vực bếp của thủy thủ trên tàu. (Hình do thuyền viên cung cấp cho báo Lao Ðộng)

Ngày 7 tháng 1, 2013, báo Lao Ðộng cho biết thuyền viên tàu New Energy nằm ụ trên sông Xoài Rạp (huyện Cần Giờ, Sài Gòn) bị nợ lương từ 13 đến 17 tháng mỗi người. Họ phải “nhai mì mốc trên con tàu (có tên là) Năng Lượng Mới.” Tàu này do Việt Nam đóng lấy, hạ thủy năm 2005, trọng tải 15,000 tấn “hiện đang xuống cấp, không thể hoạt động.”

Trước đó, ngày 25 tháng 10, 2012, báo Lao Ðộng thuật theo lời kêu cứu của thuyền viên tàu New Phoenix bị bỏ rơi tại cảng Ðại Liên (TQ) nói họ cho biết phải rời bỏ tàu để cứu lấy mạng sống. Thuyền trưởng Trần Công Ðịnh kể là họ đã phải “lặn xuống biển, cạy những con hàu bám vào vỏ tàu để nấu cháo, duy trì sự sống.”

Người Việt

Advertisements