Nguyễn Đắc Kiên: Một thách thức của chế độ

Posted on March 17, 2013

0


Bài phát biểu của Nhà Báo Huỳnh Lương Thiện
(tại buổi Tân Niên Hội HO. San Francisco tổ chức Ngày Chủ Nhật 3/3/2013)

Nhâ báo Huỳnh Lương Thiện trong buổi mừng Tân Niên Quý Tỵ của Hội H.O/SF

Nhâ báo Huỳnh Lương Thiện trong buổi mừng Tân Niên Quý Tỵ của Hội H.O/SF

Kính thưa quý vị

Trước hết, xin cám ơn Ban Tổ Chức cho tôi cơ hội được phát biểu vài lời hôm nay. Tôi sẽ không nói theo một chủ đề nào cả, mà chỉ là chia xẻ với quý vị về một số sự kiện đặc biệt vừa xảy ra để chúng ta cùng quan tâm.

Kính thưa quý vị,

Nhìn chung, tình hình Việt Nam hiện nay với sự cầm quyền của Đảng Cộng Sản, thì nét nổi bật nhất vẫn là “Hèn với Giặc, Ác với Dân”. Trước tình thế đó, từ lâu nay chúng ta thường âu lo, hướng về quê hương mà thương cho số phận của đồng bào. Nhưng trưóc những sự kiện gần đây đã khiến chúng ta có thêm những suy nghĩ mới hơn, đặc biệt hơn. Chúng ta phải chuyển lòng khâm phục họ. Khâm phục những con người gan dạ, vì chính nghĩa mà bất chấp hiểm nguy, tay không mà dám đương cự với sắt thép của bạo quyền.

Mới năm ngoái chúng ta đã ngã mũ khâm phục những người nhạc sĩ trẻ tài ba, nặng lòng với đất nước như Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình.

Đầu năm nay, chúng ta lại ngạc nhiên khi một nghệ nhân trong nước từng sống chết với Cộng Sản – đó là nữ “Nghệ Sĩ Ưu Tú” Kim Chi, được Hội Điện Ảnh VN tuyển chọn bà vào danh sách những nghệ sĩ sẽ được ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng ký bằng tuyên dương khen tặng. Đối với các nghệ sĩ khác, đây có thể là một vinh dự, một cơ hội thăng tiến. Nhưng với nghệ sĩ Kim Chi, bà đã xua tay, từ chối, và giải thích lý do với Hội Điện Ảnh rằng: “TÔI KHÔNG muốn trong nhà tôi có chữ ký của một kẻ đang làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân. Với tôi, đó là một điều rất tổn thương vì cảm giác của mình bị xúc phạm”.

Thưa quý vị, chắc ai cũng biết, người bị xúc phạm, bị mất mặt trong vụ này không phải là bà mà chính là ông Thủ Tướng Cộng Sản Nguyễn Tấn Dũng.

Trong cái chế độ công an trị khủng khiếp này, nếu so sánh hình ảnh một người dân, chỉ vì vi phạm luật lưu thông mà phải quỳ lạy người cảnh sát để xin tha tội thì mới thấy rõ sự can đảm của bà.

Và nếu so sánh hình ảnh vài ca sĩ hải ngoại, khi về nước phải cúi đầu nói lời xu nịnh với bạo quyền để được yên tâm ca hát kiếm tiền thì mới thấy cái nhân cách của nghệ sĩ Kim Chi cao cả như thế nào!!!

Nghệ sĩ Kim Chi đã chứng tỏ rằng, tuy tiền bạc và danh vọng cũng cần trong cuộc sống, nhưng có những giá trị khác còn hơn cả danh vọng, bạc tiền. Đúng vậy, đó là NHÂN CÁCH, đó là LÒNG TỰ TRỌNG, dầu phải trả bằng giá rất đắt. Bà đã trả lời với đài BBC về việc bà sẵn sàng đón nhận sự trả thù của nhà cầm quyền, rằng: “Ngay cả khi người ta tạo ra tai nạn cho tôi CHẾT, thì tôi cũng không sợ vì tôi đã sống cuộc đời NGAY THẲNG”.

Vâng, dưới chế độ cộng sản VN hiện nay, muốn sống được cuộc đời ngay thẳng, không phải dễ.  Đây là một phấn đấu đầy cam go, phải chấp nhận cả mất mát, lẫn thiệt thòi. Đôi khi phải trả bằng mạng sống của chính mình nữa.

Và hôm nay đây, mới mấy ngày vừa qua thôi, chúng ta lại càng phải nghiêng mình trước Nguyễn Đắc Kiên, một nhà báo trẻ đã thẳng thừng nói với Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng là: “Ông KHÔNG CÓ TƯ CÁCH”.” Ông không đủ tư cách để nói lời đó với nhân dân cả nước”, sau khi anh nghe trên Đài Truyền Hình lời phát biểu của Tổng Bí Thư ĐCS Nguyễn Phú Trọng đả kích các ý kiến đòi bỏ điều 4 Hiến Pháp, đòi Dân Chủ, đòi Đa Đảng, đòi phi chính trị hóa quân đội… và ông ta cho đó là những “ý kiến suy thoái”.

Đây không phải chỉ là một ý kiến phản biện mà còn là một lời thách thức với quyền lực cao nhất của chế độ độc tài, từ một thanh niên trẻ, tuổi đời chỉ mới 30.

Được sống trong đời sống đầy tự do, an ninh như tại Hoa Kỳ, thế mà vẫn có người sợ đi biểu tình vì sẽ bị Việt Cộng chụp hình, và sợ làm khó dễ khi về Việt Nam…, thì chúng ta mới thấy cái sự can trường của một người đang nằm trong tay của bạo quyền là nhà báo Nguyễn Đắc Kiên như thế nào.

Hậu quả là qua ngày hôm sau, anh đã bị Đảng trả thù. Anh bị mất việc. Nhưng, tôi tin rằng cái giá mà anh sẵn sàng chấp nhận cho hành động can trường kia là mất cả mạng sống chứ không phải chỉ mất việc mà thôi.

Thưa quý vị,

Những lời phản biện của Nguyễn Đắc Kiên với Nguyễn Phú Trọng đã biến thành chiến dịch vận động cho “LỜI TUYÊN BỐ CÔNG DÂN TỰ DO” vừa mới phát động. Như quý vị đã biết, chỉ khoảng một tuần lễ này thôi, đã nhanh chóng thu được hơn 7 ngàn chữ ký ủng hộ của đồng bào trong và ngoài nước. Xin hãy góp tay vào cuộc vận động này qua địa chỉ email: tuyenbocongdantudo@gmail.com .

Nhà báo Nguyễn Đắc Kiên

Nhà báo Nguyễn Đắc Kiên

Thưa quý vị, tại sao những người đấu tranh trong nước, ngày càng bất chấp những đàn áp dã man của bạo quyền Việt cộng, để hết người này gục xuống, kẻ khác tiến lên như vậy? Dĩ nhiên, trước tiên là từ ý thức của bản thân, từ tấm lòng yêu quê hương và từ những giòng máu bất khuất của nòi giống Việt đang luân lưu trong con người họ. Nhưng, còn thêm một yếu tố nữa, không kém phần quan trọng là sự tích cực quan tâm, hỗ trợ từ cộng đồng người Việt tại hải ngoại, cụ thể như quý bà con cô bác đang hiện diện trong căn phòng này.

Trong bài viết “Những Người Anh Em Ưu Tú” hôm 22-2 vừa qua, một nhà tranh đấu trẻ trong nước, cô Huỳnh Thục Vy đã viết rằng:”Những hoạt động của cộng đồng người Việt hải ngoại đóng một vai trò rất quan trọng. Nếu không nói là không thể thay thế đối với cuộc vận động Dân Chủ Hóa và cả tương lai Việt Nam…”

Như thế, nếu chúng ta thấy rõ và duy trì được sự đoàn kết hỗ tương trong ngoài cho cuộc tranh đấu chung này, thì chắc chắn một tương lai tươi sáng hơn cho nước Việt sẽ đến không xa.

Xin cám ơn quý vị

Huỳnh Lương Thiện

Advertisements