Tàu Trung Quốc bắn cháy tàu cá Việt Nam ở khu vực Hoàng Sa

Posted on March 25, 2013

0


Tàu cá QNg 96382 TS của ngư dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) vừa bị tàu tuần tra của Trung Quốc bắn cháy rụi nóc cabin khi đang đánh bắt tại vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Nóc cabin tàu QNg 96382 TS của thuyền trưởng Phải bị bắn cháy đen.

Nóc cabin tàu QNg 96382 TS của thuyền trưởng Phải bị bắn cháy đen.

Bắn vào tàu của ngư dân Việt

Ngày 22/3, tàu cá QNg 96382 của thuyền trưởng Bùi Văn Phải (xã An Hải, Lý Sơn, Quảng Ngãi) cập về Lý Sơn trong cảnh tơi tả, cabin của tàu cùng nhiều đồ đạc cháy nham nhở.

Thuyền trưởng Bùi Văn Phải (25 tuổi), kể lại: Khoảng 10 giờ ngày 20/3, khi sắp kết thúc phiên đánh bắt tại khu vực đảo Lin Côn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, tàu ông – gồm 9 ngư dân – đụng phải chiếc tàu tuần tra của Trung Quốc mang số 786, sơn màu trắng xám.

Tàu sắt Trung Quốc liền hùng hổ đuổi theo. Thuyền trưởng Phải kéo ga chạy thật nhanh. Do nằm ở vị trí không có rạn san hô ngầm để lọt vào tránh né như mọi lần, ngư dân đành cho tàu chạy thẳng.

Bọn lính bên tàu tuần tra liên tục buộc tàu ngư dân dừng lại. Khoảng 30 phút sau, bất ngờ đạn lửa từ tàu tuần tra Trung Quốc (có thể là động tác cảnh cáo) bắt đầu nã sang ca bin tàu ngư dân của ta.

Hốt hoảng và bất ngờ, các ngư dân đang ngồi trước mũi thuyền liền đưa tay lên đầu la to. Nóc cabin bắt đầu bốc cháy ầm ầm. Tấm bạt nhựa trên cabin tan chảy để lộ ra 4 bình gas đang nằm giữa đống lửa rừng rực. Nếu không kịp thời dập tắt đám cháy thì có thể nổ tàu.

Ông Thạch, một ngư dân lớn tuổi, liền lao lên nóc ca bin, 8 ngư dân còn lại múc nước đưa lên chữa cháy. Lúc này chiếc tàu tuần tra Trung Quốc vội vã tháo lui.

Hiện trường tàu cá lúc trở về trên nóc cabin tàu là những chiếc bình gas cháy sém, mì tôm bắt lửa biến thành cơm cháy, quần áo thủng lỗ chỗ… Thuyền trưởng Phải cho biết, chi phí sửa chữa tàu chỉ vài chục triệu đồng, nhưng thiệt hại vì tổn phí chuyến biển lên đến hàng trăm triệu đồng.

Trung tá Nguyễn Văn Thanh, Đồn phó đồn Biên phòng Lý Sơn, cho biết, đơn vị đã chỉ đạo cho các đội nghiệp vụ thu thập hồ sơ để báo cáo về trên xử lý.

Đuổi bắt ngày càng gắt gao

Ngư dân trên tàu ông Trung trình bày việc bị phía Trung Quốc phá tài sản và cướp cá. Ảnh: Thanh Trung .

Ngư dân trên tàu ông Trung trình bày việc bị phía Trung Quốc phá tài sản và cướp cá. Ảnh: Thanh Trung .

Chuyện tàu tuần tra Trung Quốc rượt đuổi ngư dân ta ở Hoàng Sa thì như cơm bữa, nhưng theo thuyền trưởng Phải, gần đây, tàu tuần tra Trung Quốc trở nên hung hăng hơn.

Chuyến biển trước đó, tàu của thuyền trưởng Phải cũng bị truy đuổi rất căng thẳng. Khi ấy, tàu đang đánh bắt gần khu vực đảo Đá Lồi ở Hoàng Sa. Con tàu với 9 ngư dân men theo các đảo, để phòng trời đổ gió thì có chỗ núp.

Đến ngày thứ 7 ở Hoàng Sa, trong lúc thợ lặn đang hì hục dưới nước, ngư dân phát hiện có bóng dáng tàu tuần tra Trung Quốc màu sơn trắng. Anh em ngư dân lôi ông Hùng và ông Sáu đang lặn dưới nước lên thuyền.

Do lặn sâu nên các ngư dân cứ kéo lên vài mét thì phải dừng lại để thợ lặn không bị sốc. “5 phút để kéo thợ lặn nhưng lâu như 1 tiếng đồng hồ, bởi vì con tàu tuần tra cứ nhắm tàu mình xỉa tới” – ngư dân Thạch kể.

Hai chiếc tàu Trung Quốc chỉ trong nháy mắt đã đuổi kịp con tàu ngư dân Lý Sơn. Thuyền trưởng Phải còn nhớ, hai tàu của Trung Quốc mang số 262 và 263.

Hai chiếc tàu này vờn tàu ngư dân Việt Nam khoảng 40 phút. Con tàu cá nhỏ bé nép chính giữa cứ nổ máy chạy, kiên quyết không dừng. Chiếc tàu tuần tra bên trái rướn lên cản trước mũi thì chiếc bên phải hạ ga ép sau đuôi tàu ngư dân Việt Nam.

Thuyền trưởng Phải lập tức nhả ga, giật số, ghìm tốc độ, cho mũi tàu lắc sang một bên và tiếp tục cho tàu chạy nhanh. Cứ như thế, 2 con tàu sắt hùng hục lao theo thay phiên nhau cản mũi. Anh em ngư dân Việt kiên quyết không đứng lại.

Ngay khi cuộc rượt đuổi bắt đầu, các ngư dân tranh thủ cất giấu toàn bộ máy thông tin liên lạc, đề phòng tàu tuần tra bắt được thu giữ đồ nghề.

Sau khi chạy thoát, các ngư dân mở máy liên lạc ngay vào đất liền báo cáo cho trạm kiểm soát biên phòng An Hải, thông qua kênh thông tin của Đài Duyên hải miền Trung.

Tại xóm biển Châu Tân, xã Bình Châu (Bình Sơn), thuyền trưởng Bùi Văn Trung (tàu QNg 50949) trình bày với Thiếu tá Nguyễn Ngọc Thận, cán bộ đồn Biên phòng Bình Hải về vụ việc ra Hoàng Sa bị Trung Quốc xua đuổi và thu tài sản.

Khi đó, các ngư dân cho tàu trụ bám tại đảo Xà Cừ gần đảo Trụ Cẩu để lặn bắt tôm và hải sâm. Ngày 17/3, tàu tuần tra của Trung Quốc mang số 306 đã đuổi bắt tàu ngư dân. Để áp sát, chiếc ca nô trên tàu tuần tra được thả xuống và bám riết con tàu.

Một nhóm lính Trung Quốc nhảy lên tàu ngư dân khống chế chạy vào một cồn cát gần đảo rồi đập phá, lục soát, lấy đồ đạc. Dây lặn hơi bị chặt nát, máy định vị, máy dò bị lấy, nhiều đồ đạc bị quăng xuống biển. Tôm cá – thành quả 17 ngày đêm đánh bắt – bị hốt đổ sang tàu tuần tra.

Xót vì mất của, nhưng thuyền trưởng Bùi Văn Trung còn xót ruột hơn, khi từ đầu năm đến nay, những hòn đảo, cồn cát ở Hoàng Sa dù không có người ở nhưng Trung Quốc đều xây cột mốc và cắm cờ Trung Quốc.

THANH TRUNG

Hôm qua, 25/3/2013, tờ Tiền Phong đã đăng trên mạng một bài báo về vụ tàu tuần tra của Trung Quốc bắn vào một tàu cá của ngư dân Lý Sơn, Quảng Ngãi, xảy ra ngày 20/03. Thế nhưng vài tiếng sau, bài báo này đã bị gỡ bỏ khỏi trang mạng của tờ Tiền Phong. Đến cuối ngày hôm nay, phát ngôn viên Ngoại giao Việt Nam, Lương Thanh Nghị đã tuyên bố phản đối hành động của Trung Quốc, xem đây là  “vụ việc hết sức nghiêm trọng”. Đồng thời báo Tiền Phong cũng đã cho đăng lại bài báo nói trên.

Tàu cá mang số hiệu QNg 96382 TS của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi hoạt động nghề cá bình thường tại ngư trường truyền thống thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị tàu Trung Quốc bắn cháy cabin. Ảnh: CTV

Tàu cá mang số hiệu QNg 96382 TS của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi hoạt động nghề cá bình thường tại ngư trường truyền thống thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị tàu Trung Quốc bắn cháy cabin. Ảnh: CTV

Theo tường thuật của tờ Tiền Phong, ngày 20/3, tàu cá của thuyền trưởng Bùi Văn Phải ( xã An Hải, Lý Sơn, Quảng Ngãi), gồm 9 ngư dân đã đụng phải tàu tuần tra mang 786 của Trung Quốc. Tàu Trung Quốc liền đuổi theo và khoảng 30 phút sau đã nã súng về phía tàu cá của thuyền trưởng Phảii, làm cháy cabin của tàu này. Nếu không kịp thời dập tắt đám cháy, có thể là tàu của ngư dân Việt Nam đã bị nổ, do trên tàu có 4 bình ga.

Nhân vụ này, tờ Tiền Phong nhắc lại là chuyện tàu tuần tra Trung Quốc rượt đuổi ngư dân Việt Nam ở Hoàng Sa xảy ra thường xuyên, nhưng theo thuyền trưởng Bùi Văn Phải, gần đây tàu tuần tra Trung Quốc trở nên hung hăng hơn. Bản thân tàu cá của thuyền trưởng Phải trong chuyến đi biển trước đó cũng đã bị tàu Trung Quốc truy đuổi gắt gao, khi đang đánh bắt gần khu vực đảo Đá Lồi của Hoàng Sa, nhưng đã chạy thoát được.

Một tàu cá khác của thuyền trưởng Bùi Văn Trung, xóm Châu Tân, xã Bình Châu ( Bình Sơn ) cũng đã bị tàu Trung Quốc xua đuổi và tịch thu toàn bộ tài sản vào ngày 17/03. Theo lời thuyền trưởng Trung, từ đầu năm đến nay, những hòn đảo, cồn cát ở Hoàng Sa dù không có người ở, nhưng Trung Quốc đều xây cột mốc và cắm cờ Trung Quốc.

Tiền Phong là tờ báo duy nhất hôm qua đăng tải thông tin về vụ tàu Trung Quốc bắn cháy tàu cá Việt Nam, thế nhưng bài báo này vài tiếng sau đó đã bị gỡ bỏ khỏi trang mạng Tiền Phong, mà không có lời giải thích nào.

Trong khi đó, một đội chiến hạm thuộc Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc hiện đang có mặt tại khu vực Trường Sa để thực hiện « tuần tra trên biển và trên không ». Trước đó, ngày 22/03, tàu Ngư chính 312, được mô tả là « tàu ngư chính tổng hợp lớn nhất của Trung Quốc » đã rời Quảng Châu, lần đầu tiên khởi hành tới quần đảo Trường Sa để « thi hành nhiệm vụ thực thi luập pháp » tại khu vực này.

RFI

Advertisements